Thế giới

SVB sụp đổ: Chạy đua cứu các công ty khởi nghiệp khỏi 'tuyệt chủng'

  • Tác giả : Chiêu Bao Công
Các giám đốc điều hành công nghệ, nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng và những người sáng lập bao gồm cả Giám đốc điều hành của OpenAI là Sam Altman đã chạy đua vào cuối tuần này để giữ cho các công ty khởi nghiệp sống sót sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank - SVB).

Thất bại nặng nề hôm thứ Sáu của ngân hàng SVB, vốn tập trung vào các công ty khởi nghiệp công nghệ, là thất bại lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Nó làm rúng động thị trường toàn cầu, làm sụt giảm mạnh giá trị của các cổ phiếu ngân hàng và khiến các doanh nhân công nghệ ở California lo lắng.

Lối vào chính của Ngân hàng Thung lũng Silicon được chụp ở Menlo Park, California, Hoa Kỳ ngày 10 tháng 3 năm 2023.

Lối vào chính của Ngân hàng Thung lũng Silicon được chụp ở Menlo Park, California, Hoa Kỳ ngày 10 tháng 3 năm 2023.

Nhằm mục đích tránh điều mà Garry Tan, Giám đốc điều hành của Y Combinator, gọi là "sự kiện cấp độ tuyệt chủng" tiềm ẩn trong lĩnh vực công nghệ, các nhà điều hành trong ngành đã nhanh chóng làm tối đa những gì có thể để cứu các doanh nghiệp nhỏ.

Altman, "cha đẻ" của ChatGPT, người điều hành một trong những công ty hấp dẫn nhất ở Thung lũng Silicon, đã cứu trợ một số doanh nhân bằng tiền túi của mình.

Doktor Gurson, Giám đốc điều hành của Rad AI, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Bảy: "Tôi không còn lựa chọn nào khác nên tôi gửi email cho anh ấy. Trong vòng một hoặc hai giờ, Altman trả lời, đưa cho tôi một sự trợ giúp trị giá sáu con số nhưng không có điều kiện ràng buộc nào, chỉ yêu cầu trả lại tiền khi có thể".

Khi được yêu cầu bình luận, Altman nói với Reuters: "Tôi nhớ những nhà đầu tư đã giúp đỡ tôi khi khởi nghiệp, và tôi luôn cố gắng đền đáp".

Henrique Dubugras, đồng giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính Brex, cũng đã dành cả cuối tuần để trao đổi với các lãnh đạo công ty khởi nghiệp qua điện thoại, sau khi công ty của ông công bố hạn mức tín dụng khẩn cấp vào thứ Sáu để giúp các công ty khởi nghiệp chi trả chu kì lương gần nhất.

Ông cho biết, tính đến tối thứ Bẩy, Brex đã tiếp nhận nhu cầu lên tới 1,5 tỷ đô la từ gần 1.000 công ty. "Chúng tôi đang cố gắng hỗ trợ những người có nhu cầu vay vào cuối ngày mai. Mọi người đang chạy nước rút".

Ngay cả những công ty khởi nghiệp nhỏ cũng đang hành động để giúp đỡ những công ty khác. Aleem Mawani, người sáng lập Streak, một công ty có khoảng 30 nhân viên, đã đăng lên Twitter vào hôm thứ Sáu rằng, anh ấy sẽ cho các công ty khởi nghiệp nhỏ khác vay tiền mặt của cá nhân mình mà không cần bất kỳ điều kiện nào. Sau đó anh ấy đã thảo luận với một số công ty và đang hướng tới việc ưu tiên cho vay để chi trả khoản lương cơ bản.

Mawani nói trong một cuộc phỏng vấn: "Tôi là người sáng lập và tôi biết sẽ khủng khiếp như thế nào nếu mọi người không được trả lương".

Sai lầm trong quản lý

Đến cuối ngày thứ Bảy, hơn 3.500 CEO và người sáng lập đại diện cho khoảng 220.000 nhân sự đã ký vào một bản kiến ​​nghị do Y Combinator khởi xướng, kêu gọi trực tiếp Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen và những người khác hỗ trợ người gửi tiền. Nhiều người trong số họ là các doanh nghiệp nhỏ có nguy cơ không thể trả lương cho nhân viên trong 30 ngày tới.

Bản kiến ​​​​nghị ủng hộ "sự giám sát chặt chẽ hơn và các yêu cầu về vốn đối với các ngân hàng" và một cuộc điều tra về bất kỳ "hành vi sai trái hoặc quản lý yếu kém" nào của các lãnh đạo ngân hàng SVB. Bản kiến ​​nghị cảnh báo rằng hơn 100.000 việc làm có thể gặp rủi ro.

SVB đã không trả lời yêu cầu bình luận và Y Combinator cũng đã không giải thích chi tiết về bản kiến ​​​​nghị.

Các nhà đầu tư mạo hiểm đã khuyên các công ty khởi nghiệp tìm kiếm các giải pháp thay thế để đạt được thanh khoản trong ngắn hạn. Một số Quỹ, bao gồm Lowercarbon Capital, đã cung cấp các khoản vay cho các công ty trong danh mục đầu tư có tiền bị phong tỏa tại SVB.

Đối tác Clay Dumas của họ cho biết Lowercarbon sẽ hỗ trợ tiền lương trong hai tuần tới và sẽ chuyển tiền vào thứ Hai.

Khosla Ventures nói với Reuters: "Với tình hình đang diễn biến khó lường, chúng tôi đang nói chuyện với hơn 100 công ty trong danh mục đầu tư để đánh giá các nhu cầu quan trọng của họ và lên kế hoạch kết nối với các đối tác có khả năng".

Đường sống

Gurson của Rad AI không phải là người thân thiết với Altman nhưng khi thấy một bài đăng trên trang Twitter của Altman, anh ấy đã gửi email cho giám đốc của OpenAI vào sáng thứ Bẩy đề nghị được giúp đỡ. Anh ấy nói rằng công ty khởi nghiệp dựa vào SVB, việc đóng cửa đột ngột có nghĩa là anh ấy thiếu tiền để trả cho khoảng 65 nhân viên vào thứ Hai.

"Sinh kế của nhân viên phụ thuộc vào chúng tôi. Họ có các khoản thế chấp phải trả, họ cần thanh toán các hóa đơn". Và anh đã nhận được sự giúp đỡ của Altman.

"Điều điên rồ ở đây là anh ấy không phải là nhà đầu tư vào công ty của chúng tôi. Anh ấy không yêu cầu bất cứ điều gì".

Gurson ước tính một cách "thận trọng" rằng Altman đã trao hơn 1 triệu đô la để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp khác có nhu cầu tương tự.

Altman không bình luận về số tiền ông đã hỗ trợ cho các công ty nhưng ông cho biết ông không coi những khoản tiền đóng góp của mình là rủi ro.

"Ngay cả khi SVB không thể tìm được người mua hoặc hỗ trợ khoản vay vào cuối tuần, rất nhiều khoản tín dụng sẽ được cung cấp cho các công ty khởi nghiệp. Nhưng trong thời gian chờ đợi, mọi người đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng thanh khoản thực sự mà không phải do lỗi của họ. Nhân viên của họ cần được trả lương".

Chiêu Bao Công