Thế giới

Sắp có vắc xin ngừa ung thư phổi đầu tiên trên thế giới?

  • Tác giả : B. Châu (T/h)
Các nhà khoa học từ Đại học Oxford, Viện Francis Crick và Đại học College London (UCL) phát triển LungVax - loại vắc xin kích hoạt hệ thống miễn dịch để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn ung thư phổi.

LungVax được phát triển bằng công nghệ tương tự công nghệ đã tạo ra vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca.

Nhóm nghiên cứu được các tổ chức từ thiện gồm Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh (Cancer Research UK) và Quỹ Ung thư CRIS (CRIS Cancer Foundation) tài trợ 1,7 triệu Bảng (2,14 triệu USD) để sản xuất 3.000 liều vắc xin.

Sắp có vắc xin ngừa ung thư phổi đầu tiên trên thế giới? Ảnh minh hoạ. Nguồn: FDA.

Sắp có vắc xin ngừa ung thư phổi đầu tiên trên thế giới? Ảnh minh hoạ. Nguồn: FDA.

Vắc xin LungVax hoạt động bằng cách sử dụng một chuỗi ADN để huấn luyện hệ miễn dịch nhận diện và tiêu diệt các protein “cờ đỏ”, hay các kháng nguyên đột biến, trong tế bào ung thư phổi. Những tân kháng nguyên này xuất hiện trên bề mặt tế bào do các đột biến gây ung thư trong DNA của tế bào.

Bà Michelle Mitchell - Giám đốc điều hành của Cancer Research UK - cho biết LungVax là "bước tiến thực sự quan trọng", hướng tới tương lai có thể phòng ngừa được bệnh ung thư nhiều hơn.

"Chúng ta đang ở thời kỳ hoàng kim của nghiên cứu và đây là một trong nhiều dự án mà chúng tôi hy vọng sẽ thay đổi khả năng sống sót của những người mắc bệnh ung thư phổi", bà Michelle Mitchell nói.

Nếu LungVax thử nghiệm kích hoạt được phản ứng miễn dịch trong môi trường phòng thí nghiệm, vắc xin này sẽ được chuyển sang thử nghiệm lâm sàng và sau đó thử nghiệm trên người có nguy cơ cao.

Giáo sư Mariam Jamal-Hanjani của UCL và Viện Francis Crick, người sẽ dẫn đầu giai đoạn thử nghiệm lâm sàng LungVax, nhấn mạnh giải pháp tối ưu để giảm nguy cơ mắc ung thư phổi là ngừng hút thuốc.

Theo dữ liệu từ Cancer Research UK, mỗi năm ở Anh, khoảng 48.500 trường hợp mắc bệnh ung thư phổi, 72% trong số đó là do hút thuốc lá.

B. Châu (T/h)