Thế giới

FDA chấp thuận thuốc điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu đầu tiên

  • Tác giả : TS.BS Nguyễn Quang Bảy
Gan nhiễm mỡ không do rượu là bệnh gan gây tử vong nhiều nhất. Tuy nhiên hiện chưa có thuốc nào được chấp nhận điều trị căn bệnh này. Thuốc Resmetirom là thuốc uống đầu tiên trên thế giới được FDA chấp nhận.

Gan nhiễm mỡ không do rượu là bệnh gan gây tử vong nhiều nhất. Ước tính có tới 1,5 triệu người Mỹ bị gan nhiễm mỡ và hơn nửa triệu người bị xơ gan.

Tuy nhiên hiện chưa có thuốc nào được chấp thuận để điều trị căn bệnh này.

Mới đây FDA đã chấp thuận thuốc Resmetirom – thuốc uống đồng vận chọn lọc thụ thể β của hormon tuyến giáp để điều trị bệnh viêm gan mỡ (steatohepatitis) và xơ gan tiến triển (giai đoạn F2 và F3), kết hợp với chế độ ăn và tập luyện.

FDA chấp thuận thuốc điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu đầu tiên

FDA chấp thuận thuốc điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu đầu tiên

Chỉ định này được đưa ra dựa trên kết quả chuỗi nghiên cứu MAESTRO, trong đó có nghiên cứu MAESTRO-NASH ở 996 bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH), được khẳng định bằng sinh thiết gan, có xơ gan F2-F3.

Sau 52 tuần điều trị Resmetirone với liều 80mg và 100mg/ngày, tỷ lệ bệnh nhân có giảm NASH là 25,9 – 29,9% so với 9,7% ở nhóm placebo. Tỷ lệ xơ gan giảm một độ là 24,2 – 25,9% so với 14,2% ở nhóm placebo. Bên cạnh đó, nồng độ men gan (AST, ALT, GGT) và LDL-C đều giảm so với nhóm placebo.

Hiện các nhà khoa học tại Đại học San Antonio (Texas – Hoa Kỳ) đang tiếp tục nghiên cứu liệu các kết quả trên có đưa đến giảm nguy cơ xơ gan nặng, suy gan, phải ghép gan hay tử vong hay không.

Dự kiến thuốc Resmetirom (biệt dược Rezdiffra) sẽ được đưa ra thị trường Hoa kỳ từ tháng 4/2024.

TS.BS Nguyễn Quang Bảy (Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai)

TS.BS Nguyễn Quang Bảy