Y học và đời sống

Nội soi đại tràng xong ăn gì?

Sau khi nội soi đại tràng 2h có thể ăn một chút cháo trắng. Sau vài tiếng có thể ăn thức ăn dạng lỏng, mềm, dễ tiêu hóa để giảm gánh nặng cho đại tràng…

Nội soi đại tràng xong ăn gì? ảnh 1

Hỏi: Sau khi nội soi đại tràng nên ăn gì và có cần kiêng cữ gì không? Tôi cần ăn gì để phụ hồi lớp niêm mạc đại tràng?

Nguyễn Thanh Bình (Hải Phòng)

BS Nguyễn Mạnh Chung, Phòng khám Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn:

Sau khi nội soi đại tràng hai giờ bạn có thể ăn một chút cháo trắng. Sau đó vài tiếng có thể ăn những thức ăn dạng lỏng, mềm, dễ tiêu hóa để giảm gánh nặng cho đại tràng: súp, cháo loãng có thịt bằm hoặc các món ăn được hầm nhừ.

Để phục hồi lớp niêm mạc đại tràng, giảm chướng hơi, món ăn hàng ngày nên sử dụng dầu oliu, lô hội, nước ép cỏ lúa mì, dầu cá, hạt mã đề, gừng, riềng…

Ăn các thức ăn ở nhiệt độ vừa phải, không quá nóng cũng không quá lạnh. Nên ăn nhiều bữa trong ngày, cứ cách 2-3 giờ lại ăn 1 lần với số lượng thức ăn vừa phải.

Nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt. Kiêng ăn dưa cải muối chua sau khi nội soi đại tràng. Kiêng các thức ăn dạng chua, cay, nóng hoặc quá mặn.

Kiêng sử dụng các chất kích thích như bia rượu, nước ngọt có ga, chè đặc… các thức ăn nhiều dầu mỡ khó tiêu hóa. Kiêng thức ăn nhanh chứa nhiều chất bảo quản độc hại như xúc xích, cá hộp, thịt nguội. Kiêng đồ ăn lạnh như kem, nước đá.

TV