Y học và đời sống

Các bệnh dễ gây ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng (UTĐT) gặp nhiều từ tuổi 45 và tăng dần theo tuổi. Bệnh thường được chẩn đoán muộn vì các triệu chứng lâm sàng không rõ ràng. Việc phát hiện sớm và phòng ngừa UTĐT chủ yếu là phát hiện và điều trị các bệnh lý tiền ung thư đại tràng

Nội soi giúp phát hiện ung thư đại tràng.

Ở Việt Nam, UTĐT là ung thư thường gặp của đường tiêu hóa, đứng hàng thứ 3 sau ung thư dạ dày và ung thư gan. Bệnh thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn dù đã có những phương tiện chẩn đoán hiện đại như chụp đại tràng đối quang kép, soi đại tràng với ống soi mềm, vì triệu chứng lâm sàng không đặc trưng và thường xuất hiện khi bệnh đã tiến triển. Do đó, việc phát hiện sớm và phòng ngừa UTĐT chủ yếu là phát hiện và điều trị các bệnh lý tiền ung thư ở nhóm người có nguy cơ cao về UTĐT như:

Polyp đại tràng: Mối liên quan giữa polyp và UTĐT đã được thừa nhận. Tuy nhiên, không phải tất cả các polyp mà chỉ có các polyp dạng tuyến mới ung thư hóa. Nguy cơ ung thư hóa tăng lên theo kích thước và thể loại của polyp. Các polyp dạng nhung mao có nguy cơ cao hơn polyp dạng ống tuyến.

Bệnh viêm loét chảy máu đại trực tràng: Bệnh có nguy cơ ung thư hóa cao. Ung thư thường xuất hiện sau 10 năm tiến triển của bệnh và tăng cao sau 20 năm. Thể thường gặp là UTĐT ở nhiều vị trí.

Bệnh Crohn đại tràng: Bệnh Crohn có nguy cơ ung thư hóa nhưng thấp hơn nhiều so với viêm loét chảy máu đại trực tràng.

BSCK II Vũ Đức Chung

(Bệnh viện Quân y 354)