Tư vấn

Lắp đặt máy điều hòa đúng kỹ thuật

  • Tác giả : Khánh Ly
(khoahocdoisong.vn) - Tôi không có chuyên môn gì về máy điều hòa, làm thế nào để giám sát được thợ lắp máy điều hòa có đúng kỹ thuật hay không?

Hỏi: Tôi không có chuyên môn gì về máy điều hòa, làm thế nào để giám sát được thợ lắp máy điều hòa có đúng kỹ thuật hay không?

Lưu Hương Giang (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Đức Lợi, Hội Khoa học Kỹ thuật Lạnh và Điều hòa không khí Việt Nam: Chất lượng máy điều hòa, độ bền sử dụng lâu dài của máy cũng phụ thuộc vào chất lượng của việc lắp đặt. Thường lắp đặt xong máy bao giờ cũng chạy và có lạnh, nhưng người tiêu dùng không thể đánh giá được lượng lạnh có đủ theo công suất của máy không và ảnh hưởng lâu dài đến hoạt động của máy như thế nào.

Giám sát vật tư lắp đặt. Chỉ sử dụng loại ống đồng, tốt nhất hỏi thợ ống của hãng nào và tra mạng xem hãng có thương hiệu không. Chiều dày của ống đồng là một chỉ tiêu rất quan trọng. Nhiều thợ thường ăn bớt chiều dày để giảm giá thành. Tùy hãng, tùy loại môi chất, tùy vào năng suát lạnh mà sử dụng kích thước ống khác nhau và chiều dày ống khác nhau. Vật liệu cách nhiệt thông thường là superlong màu đen dạng ống tròn. Thông thường ống tốt là loại có chữ của hãng sản xuất dọc theo ống. Đặc biệt, ống cách nhiệt phải đủ chiều dày, thông thường là 8mm. Thợ có thể sử dụng ống mỏng hơn để giảm giá thành. Ống mỏng sẽ làm tổn thất lạnh nhiều hơn và cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Dây điện dùng cho máy phải đủ tiết diện. Đặc biệt, không dùng chung dây cho điều hòa với các phụ tải khác.

Lắp đặt dàn nóng phải hết sức chắc chắn, giá đỡ phải gắn vào tường bằng vít nở đủ đường kính. Tránh lắp dàn nóng vào hướng tây. Dàn lạnh nên đặt cao so với đất khoảng 1,8m. Đường ống dẫn nước ngưng phải có độ nghiêng nhất định hướng ra phía ngoài để nước ngưng thoát ra dễ dàng. Tấm treo dàn lạnh cũng phải gắn chỗ nào chắc chắn ở trên tường. Để kết luận một máy lắp có ổn định không nên theo dõi trong vòng 6 - 12 tiếng. Để bảo đảm an toàn nên lắp thiết bị bảo vệ riêng cho máy điều hòa.

Khánh Ly