Tư vấn

Chọn nước rửa bát hữu cơ

  • Tác giả : Hà Bình
(khoahocdoisong.vn) - Trên thị trường tôi thấy nhiều sản phẩm nước rửa bát được quảng cáo là hữu cơ, xin hỏi cách chọn đúng sản phẩm hữu cơ như thế nào?

Hỏi: Trên thị trường tôi thấy nhiều sản phẩm nước rửa bát được quảng cáo là hữu cơ, xin hỏi cách chọn đúng sản phẩm hữu cơ như thế nào?

Nguyễn Minh Giang (Hà Nội)

PGS.TS Trần Hồng Côn, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Nước rửa bát hữu cơ có đến 95% thành phần là các thảo dược và tinh dầu tự nhiên như trà xanh, oải hương, bạc hà, hương sả, bồ kết, cam… nên ít độc hại. Trên thị trường, hầu hết các sản phẩm nước rửa bát hữu cơ đều là hàng nhập khẩu từ Mỹ, Nhật, Pháp… có giá khá cao, khoảng 100.000đ/500ml. Nước rửa bát hữu cơ tạo rất ít bọt khi rửa và gần như không làm hại đến da tay. Tuy vậy, trên thị trường, một số loại nước rửa bát chỉ bổ sung một vài chiết xuất từ thảo dược cũng tự nhận là sản phẩm hữu cơ. Do đó, chỉ nên mua sản phẩm của các hãng có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, kể cả sản phẩm nhập khẩu.

Để chọn được sản phẩm tẩy rửa hữu cơ thật sự, các bà nội trợ hãy tìm dấu chứng nhận hữu cơ của các tổ chức uy tín như Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Ủy ban Hữu cơ Quốc gia USDA, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, Viện Pasteur TPHCM, Bộ Y tế… hoặc đọc trên nhãn mác của sản phẩm xem ghi bao nhiêu phần là hữu cơ và bao nhiêu phần là hóa chất tổng hợp. Nên đọc kỹ thành phần và không lựa chọn những sản phẩm có 11 loại hóa chất siêu độc hại sau đây: Dioxane (giảm kích ứng da, có thể gây ung thư); phosphate (hương liệu thực phẩm); triclosan (chất sát khuẩn); SLS (Natri Lauryl Sulfate)/SLES (Sodium Laureth Sulfate) là chất hoạt động bề mặt và thuốc tẩy; nước hoa; DEA (Diethanolamine), MEA (Monoethanolamie), TEA (triethanolamie) là các chất tạo bọt, giúp hòa tan các thành phần trong sản phẩm; thuốc nhuộm; APE (ethanols phenoxy alkyl); clo; formaldehyde (tạp chất tạo ra từ chất bảo quản hóa học); amonia".

Ngoài ra, có thể tự chế nhiều loại nước rửa tay từ quả bồ hòn cũng rất đơn giản mà hiệu quả tẩy rửa cao. Đối với các loại nước rửa bát thông thường, khi dùng nên có găng tay để tránh những tác hại từ hóa chất.

Hà Bình