Tư vấn

Cách lựa chọn sữa và chế phẩm sữa

Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến nghị việc sử dụng sữa và chế phẩm sữa hằng ngày giúp cải thiện tình trạng thiếu hụt canxi khẩu phần trường diễn ở người Việt Nam. Tuy nhiên, việc lựa chọn và sử dụng sữa và chế phẩm sữa cũng cần lưu ý phải phù hợp với lứa tuổi, tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe người sử dụng.
Chế phẩm sữa cần được lựa chọn phù hợp với người sử dụng

Chế phẩm sữa cần được lựa chọn phù hợp với người sử dụng.

Theo BS Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khi lựa chọn sữa và chế phẩm sữa, bên cạnh việc chọn các sản phẩm được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, xem xét kỹ nhãn mác về hạn sử dụng, cần chú ý thông tin về thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là các hàm lượng chất đạm, canxi và chất béo, lượng đường bổ sung… để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Tốt nhất nên chọn sữa và sữa chua ít đường hoặc không đường. Cụ thể, đối với trẻ nhỏ, nên lựa chọn sữa và chế phẩm sữa phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Đối với mọi đối tượng sử dụng, nếu có nguy cơ thừa cân, béo phì nên chọn sữa và chế phẩm sữa có hàm lượng chất béo thấp hoặc đã được tách béo. Đối với bệnh nhân đái tháo đường nên chọn sữa ít béo, không đường. Khi sử dụng sữa và chế phẩm sữa đặc hiệu cho một số bệnh nên được tư vấn bởi nhân viên y tế hoặc cán bộ dinh dưỡng.

Ngoài ra, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn đang là vấn đề sức khỏe cộng đồng của trẻ em Việt Nam, vì vậy nên lựa chọn sữa và chế phẩm sữa có bổ sung vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A, vitamin D, sắt, kẽm. Tương tự, người cao tuổi do hấp thu kém nên cũng có nguy cơ bị thiếu vi chất dinh dưỡng, vì vậy cũng nên chọn sữa và chế phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.

Sữa chua là một lựa chọn rất tốt cho trẻ em trên 6 tháng tuổi, người trưởng thành và người cao tuổi, đặc biệt là những người không dung nạp đường lactose, người bị táo bón, kém hấp thu. Người không dung nạp đường lactose nên sử dụng sữa chua ít đường hoặc không đường. Người có nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm (như tăng huyết áp, tim mạch,…) nên sử dụng sữa chua ít béo.

Tuy nhiên, cần chú ý không nên ăn sữa chua vào lúc đói vì dễ bị cồn ruột và các vi khuẩn có ích trong sữa chua dễ bị chết bởi độ acid cao trong dạ dày làm giảm tác dụng của các vi khuẩn có lợi.

Phô mai thích hợp dùng cho trẻ em trên 6 tháng tuổi, người trưởng thành và người cao tuổi, đặc biệt là những người không dung nạp đường lactose. Phô mai không chứa đường đặc biệt thích hợp với những người bệnh phải hạn chế đường, như đái tháo đường. Đối với người cao tuổi, phô mai cũng rất tốt vì có hàm lượng dinh dưỡng cao trong một thể tích nhỏ, đồng thời thích hợp với chế độ ăn giảm đường ở người cao tuổi.

An Lê

Từ Khoá