Dinh dưỡng

Tưởng chừng thứ bỏ đi nhưng vỏ bưởi lại mang nhiều công dụng bất ngờ

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Vỏ bưởi thường là phần bị vứt bỏ nhưng lại ẩn chứa nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe và sắc đẹp.

Theo Đông y, vỏ quả bưởi có vị đắng cay, tính không độc, có công dụng trừ đờm, chữa ho, hòa huyết, giảm đau, trị đau bụng, tiêu phù thũng.

Về phần vỏ thường sẽ có 2 phần chính là lớp vỏ xanh bao bọc bên ngoài và bên trong là lớp cùi xốp có màu trắng bên trong. Đối với 2 phần này đều có giá trị dinh dưỡng và lợi ích trong việc chữa trị bệnh như nhau, ngoài ra còn được sử dụng trong việc chế biến thực phẩm.

Đặc điểm nổi bật của phần vỏ của quả bưởi chính là lớp vỏ xanh bên ngoài có chứa khá nhiều tinh dầu và một số thành phần dưỡng chất khác bổ ích cho sức khỏe. Còn với phần cùi trắng bên trong tuy không mang dược tính cao nhưng cũng được sử dụng trong chế biến các món ăn tạo thêm hương vị ngon ngọt, mùi hương đặc trưng của quả bưởi.

Tưởng chừng thứ bỏ đi nhưng vỏ bưởi lại mang nhiều công dụng bất ngờ. Ảnh minh họa

Tưởng chừng thứ bỏ đi nhưng vỏ bưởi lại mang nhiều công dụng bất ngờ. Ảnh minh họa

Trị viêm da và làm đẹp da

Vỏ bưởi rất có ích trong việc ngăn ngừa tình trạng mẩn đỏ, ngứa ngáy, các hiện tượng viêm tấy da. Với một lượng vitamin A và C cao giúp duy trì được độ ẩm trong da, bảo vệ da không bị khô, nếp nhăn và mụn trứng cá.

Chống nắng

Vỏ bưởi sẽ giảm được tỉ lệ xuất hiện nếp nhăn, tàn nhang do việc tăng sắc tố cũng như mụn đầu đen, da khô, ngứa ngáy và rất nhiều những vấn đề khác do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đặc biệt, trong vỏ bưởi có chứa lycopene nên giúp ngăn ngừa ung thư da do tia cực tím gây ra.

Hỗ trợ chữa một số bệnh về tiêu hóa

Các flavonoid trong vỏ bưởi có tác dụng kháng viêm, giảm đau và bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp làm dịu các triệu chứng viêm loét dạ dày như đau bụng, ợ chua. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị viêm loét dạ dày, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng vỏ bưởi để tránh kích ứng dạ dày.

Chất xơ dồi dào trong vỏ bưởi, đặc biệt là pectin, giúp làm mềm phân, tăng khối lượng phân và kích thích nhu động ruột, từ đó giảm táo bón hiệu quả. Bạn có thể ăn trực tiếp phần cùi trắng của vỏ bưởi hoặc chế biến thành mứt vỏ bưởi để tăng cường chất xơ cho cơ thể.

Ngoài ra, nước sắc vỏ bưởi có tác dụng kích thích tiêu hóa, giảm đầy bụng, khó tiêu và ợ hơi. Bạn có thể sử dụng vỏ bưởi tươi hoặc phơi khô, đun sôi với nước và uống sau bữa ăn.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Vỏ bưởi chứa nhiều chất xơ, kali và flavonoid, có tác dụng giảm cholesterol xấu, huyết áp và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Thêm vỏ bưởi vào chế độ ăn uống sẽ giúp bảo vệ trái tim khỏe mạnh.

Mặc dù vậy, cần lưu ý rằng vỏ bưởi chỉ có tác dụng hỗ trợ, không thể thay thế thuốc điều trị bệnh tim mạch. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề về tim mạch, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng vỏ bưởi.

Tăng cường sức khỏe tóc

Trong vỏ bưởi có hàm lượng tinh dầu lớn có khả năng dưỡng tóc rất tốt, giúp cho tóc bớt rụng, đồng thời giúp tóc óng mượt, mềm mại và chắc khỏe hơn. Ngoài ra, việc dùng vỏ bưởi để gội đầu không chỉ giúp làm sạch da đầu, kích thích tóc mọc nhanh mà còn tốt cho dây thần kinh vùng não.

Hỗ trợ sức khỏe hệ hô hấp

Nhờ một số hợp chất và tinh dầu, vỏ bưởi có thể cải thiện và phòng ngừa một số tình trạng liên quan đến đường hô hấp cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ như viêm họng, ho khan và gắt cổ.

Hãy thử dùng 50gr vỏ bưởi (thái nhỏ) rồi đem phơi khô. Sau đó, đun sôi với 100ml nước để uống. Duy trì thói quen mỗi ngày, uống khoảng 2 lần sẽ giúp cải thiện được sự hoạt động của hệ hô hấp.

Hỗ trợ điều trị hôi miệng

Hoạt chất trong tinh dầu và lượng vitamin C trong vỏ bưởi sẽ cải thiện được tình trạng hôi miệng do đặc tính kháng khuẩn và chống viêm của những hợp chất ấy.

Nếuđang gặp phải về tình trạng này, hãy thử cách chăm sóc sức khỏe răng miệng bằng dung dịch nước vỏ bưởi. Chẳng hạn, đun sôi vỏ bưởi (đã được phơi khô) và hòa tan 1 muỗng cà phê muối, rồi để nguội. Hãy súc miệng bằng dung dịch này 2 lần/ngày để giảm bớt mùi hôi ở miệng.

Duy trì nồng độ cholesterol

Các nhà khoa học đã chứng minh về khả năng làm giảm nồng độ cholesterol và lượng chất béo trong máu một cách hiệu quả. Đó là nhờ vào một số thành phần hoá học của vỏ bưởi khi hấp thụ vào cơ thể sẽ làm giảm lượng cholesterol LDL – loại cholesterol xấu và cholesterol toàn phần đến mức ổn định trong một thời gian dài.

Vì thế những người có tiền sử về bệnh tim mạch nên bổ sung thức uống này vào khẩu phần ăn mỗi ngày để giúp cải thiện triệu chứng trên, ngoài ra các dưỡng chất có trong thức uống này cũng sẽ giúp những cơ quan khác hoạt động tốt hơn.

Dồi dào hàm lượng Vitamin C

Cũng thuộc họ với các loại trái cây như cam, quýt; bưởi cũng được xem là nguồn cung cấp dinh dưỡng nhất là Vitamin C nhiều nhất cho cơ thể. Với loại Vitamin này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi những tác hại của vi khuẩn, virut.

Ngoài ra trong vỏ bưởi còn có chất chống oxy hóa mạnh có thể ngăn ngừa một số triệu chứng như viêm họng, viêm phế quản,… Hiện tượng bị stress cũng có thể là tác nhân chủ yếu dẫn đến một số căn bệnh nghiêm trọng như bệnh tim và đột quỵ, thậm chí là gây nên ung thư vòng cổ họng, ung thư tuyến tiền liệt.

Giang Thu (T/H)