Khám phá

Bí quyết chọn mua bưởi ngon ngọt, mọng nước

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Bưởi là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng, thị trường cũng có rất nhiều loại bưởi được bán. Tuy nhiên, việc chọn bưởi không phải việc dễ dàng khiến nhiều người bối rối khi mua.
Bí quyết chọn mua bưởi ngon, ngọt, mọng nước. Ảnh PasGo

Bí quyết chọn mua bưởi ngon, ngọt, mọng nước. Ảnh PasGo

Dưới đây là một số bí quyết chọn bưởi ngon, ngọt, mọng nước:

Nhìn vào hình dạng quả bưởi

Khi mua bưởi, chúng ta thường nhận thấy sự khác biệt về kích thước của quả bưởi. Đối với cùng một loại bưởi, nên chọn quả bưởi to hơn, vì bưởi to hơn thường có nghĩa là độ chín sẽ tốt hơn. Ngoài ra, chúng ta cũng nên chọn những quả bưởi có hình dáng đẹp nhất, đó là những quả bưởi có phần trên nhọn, phần dưới phẳng. Ngược lại, nếu quả bưởi có hình tròn thì hương vị của nó có thể không lý tưởng.

Ngoài ra, những quả bưởi có cổ quá dài thường có nhiều vỏ và ít thịt nên chúng ta nên chọn những quả bưởi có đầu nhọn, cổ ngắn, đáy phẳng.

Nhìn vào màu sắc quả bưởi

Bưởi chín thường có màu vỏ đồng nhất như vàng nhạt hay cam. Đó là vì chúng đã nhận được đầy đủ ánh sáng mặt trời và đủ lượng lắng đọng tự nhiên. Loại bưởi này chín hơn, cùi dày hơn, vị mọng nước và ngọt hơn. Ngược lại, nếu vỏ bưởi có màu xanh hoặc xanh vàng nghĩa là bưởi chưa chín hẳn và sẽ có vị chua, ăn không ngon.

Dựa vào trọng lượng

Hình dáng quả bưởi đều đặn và nặng khoảng 1-1,2 kg. Bạn cũng có thể tự tay “cân” quả bưởi và cảm nhận.

Riêng với bưởi da xanh, bưởi năm roi, bạn nên lựa trái có khối lượng từ tầm 1 kg trở lên, đặt trên tay thấy chắc và kích cỡ của bưởi cũng không quá lớn, da của bưởi căng bóng, vỏ màu xanh nhưng có ánh vàng, nốt gai to.

Chạm bằng tay

Sau khi quá trình quang hợp kết thúc, vỏ của quả bưởi chín sẽ có kết cấu mỏng manh và sáng bóng, khi chạm vào rất mịn. Ngược lại, vỏ bưởi chưa chín tương đối thô và kết cấu không tốt.

Ngoài ra, chúng ta có thể đánh giá sơ bộ chất lượng cùi bưởi bằng cách ấn vào vỏ. Nếu bạn cảm thấy một lực cản nhất định khi ấn thì có nghĩa là quả bưởi có vỏ mỏng và thịt đầy đặn, chất lượng của quả bưởi như vậy đương nhiên sẽ tương đối tốt.

Ngược lại, nếu khi ấn vào có vết lõm thì nhiều khả năng bưởi sẽ bị vỏ dày hoặc ôi, chất lượng sẽ tương đối kém.

Dựa vào cuống bưởi

Khi chọn bưởi, nên chọn bưởi còn tươi, cuống bưởi chắc. Có thể dùng ngón tay ấn vào cuống nhưng giòn là còn tươi, nếu thấy dai là do để lâu nên bưởi không ngon, không nên mua.

Cách bảo quản bưởi

Nên bảo quản bưởi trong tủ lạnh khoảng 3 tuần hoặc nơi khô ráo thoáng mát khoảng 3-5 ngày.

Ngoài ra, nếu có số lượng lớn, nên thoa 1 lớp vôi vào cuống của quả để ngăn ngừa nhiễm trùng và hư hỏng. Cũng có thể xếp bưởi lên từng lớp của giàn tre/gỗ khô ráo, thoáng mát.

Nếu bạn cần vận chuyển bưởi xa hơn, cần gói bưởi trong hộp các tông. Tiếp theo, trải cát khô khoảng 10 đến 15 cm rồi đặt bưởi lên trên. Cứ một lớp cát thì một lớp bưởi cho đến khi đầy thùng.

Giang Thu (T/H)