Dinh dưỡng

Thêm lợi ích sức khỏe bất ngờ của bưởi

  • Tác giả : B.Châu (T/h)
Cung cấp vitamin C; kiểm soát đường huyết; giảm lão hoá và bệnh tật;.. là những lợi ích sức khoẻ mà bưởi mang lại.

Theo trang sức khỏe Health, bổ sung bưởi vào chế độ ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bưởi có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch.

Công dụng của quả bưởi

Theo bà Jillian Kubala, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Mỹ, bưởi có những lợi ích sức khoẻ sau:

Kiểm soát đường huyết: Trong bưởi có chứa chất naringenin có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, tăng độ nhạy của insulin. Điều này rất có lợi với các bệnh nhân tiểu đường, nếu ăn thường xuyên có thể làm giảm lượng glucose, hạ đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng do bệnh tiểu đường.

Cung cấp vitamin C: Bưởi nổi tiếng là loại trái cây giàu vitamin C. Đây là vitamin đóng vai trò thiết yếu trong việc tăng cường hệ miễn dịch, sản sinh collagen và hỗ trợ hấp thụ sắt.

Đặc biệt, vitamin C trong bưởi còn là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch và các bệnh về thần kinh.

Bổ sung bưởi vào chế độ ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe - Ảnh minh hoạ

Bổ sung bưởi vào chế độ ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe - Ảnh minh hoạ

Ngăn ngừa bệnh tim: Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, bưởi giúp ngăn ngừa sự tích tụ canxi trong động mạch và giảm cholesterol xấu (LDL), từ đó bảo vệ tim khỏi nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm.

Ngoài ra, bưởi còn chứa các chất chống oxy hóa flavonoid như hesperidin, naringenin, naringin và rutin, góp phần giảm viêm, tăng cường lưu thông máu và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Giảm lão hóa và bệnh tật: Bưởi giàu polyphenol, flavonoid và vitamin C, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và bệnh thần kinh.

Bưởi còn giúp giảm lão hóa sinh học, cải thiện chức năng tế bào, từ đó thúc đẩy sức khỏe tổng thể và tuổi thọ.

Lưu ý khi ăn bưởi

Không thể phủ nhận bưởi có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bưởi cũng như những thực phẩm khác cần ăn đúng cách, nếu lạm dụng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Trong một số trường hợp được khuyến cáo không ăn bưởi để phòng tác dụng phụ không mong muốn:

Không ăn khi đói: Bưởi chứa một lượng axit rất lớn, nếu ăn khi đói nó sẽ làm hại dạ dày. Do đó, bạn chỉ nên ăn bưởi khi đã ăn cơm hay một chút gì đó lót dạ.

Không ăn ngay sau khi uống rượu, hút thuốc lá: Theo các chuyên gia, việc uống rượu, hút thuốc lá cần có khoảng thời gian là 48 tiếng đồng hồ mới nên ăn bưởi hay uống nước bưởi. Lý do là hàm lượng chất Pyranocoumarin trong bưởi sẽ tăng cường sự chuyển hóa của men ruột (cytochromes P450). Điều này sẽ làm tăng những độc tính của thuốc là và rượu, các chất độc được hấp thụ vào cơ thể nhanh hơn bình thường đặc biệt là chất nicotin và ethanol.

Không ăn ngay sau khi uống thuốc: Các chuyên gia về sức khỏe cho rằng những người đang sử dụng thuốc, nhất là người già và trẻ nhỏ thì không nên ăn bưởi hay uống nước ép bưởi. Hoặc nếu muốn thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi kết hợp chúng.

B.Châu (T/h)