Tư vấn

Tranh cây cho không gian xanh mát

Tranh cây đang ngày càng được ưa chuộng trong các thiết kế xây dựng; đây là hình thức trồng, kết hợp một số loài cây và vật liệu sinh cảnh trong khung, như một bức tranh sinh động dùng để trang trí nội thất và ngoại thất.

Theo ông Trần Trung Hà, Diễn đàn Cây cảnh Việt Nam, tranh cây treo tường thực chất cũng như là một hệ sinh thái thu nhỏ, với sự hữu hạn của môi trường đất và ánh sáng tự nhiên nên rất cần sự chăm sóc đúng kỹ thuật.

Để làm tranh cây, người ta phải nghiên cứu về giá thể, thời gian hoai mục, hệ thống tưới nhỏ giọt, mao dẫn… phù hợp. Các loài thực vật phối kết với nhau cũng phải lựa chọn tương đồng về tốc độ sinh trưởng, có sức chống chịu cao, phù hợp với môi trường sinh trưởng trong khung tranh.

Bố trí ánh sáng và tưới nước cho tranh cây treo tường là hai yếu tố quan trọng nhất giúp tranh cây xanh tốt. Thực vật dù là loài chịu bóng râm vẫn cần ánh sáng yếu để quang hợp, vì vậy nên lưu ý không gian bày trí ánh sáng như thế nào để chọn mua khung tranh thích hợp.

Với những góc tối hoàn toàn không có ánh sáng tự nhiên, thì giải pháp là sử dụng đèn nội thất ánh sáng vàng, vừa trang trí ánh sáng nội thất vừa giúp cây quang hợp và sinh trưởng.

Khi tưới nước cần chú ý phun giữ ẩm đối với thể loại tranh cây dùng giá thể chất trồng, lượng nước vừa phải tránh tưới tràn khung. Với hệ thống tưới nhỏ giọt, thủy canh mao dẫn, hồi lưu… thì chỉ cần chú ý thay dịch thủy canh theo định kỳ, và pha chế nồng độ đúng theo loại dịch thủy canh đang sử dụng.

Bên cạnh đó, cần chú ý nhặt lá vàng, lá khô, cắt tỉa tạo tán sau thời gian dài cây sinh trưởng.

An Lê