Dinh dưỡng học đường

Thiếu vitamin E sinh nhiều bệnh

  • Tác giả : BS Tuấn Anh
(khoahocdoisong.vn) - Vitamin E phần nhiều có trong thực phẩm như trứng, sữa, bơ, dầu đậu nành, đậu phộng, hướng dương, dầu bắp, giá đậu và rau củ quả có màu xanh đậm, đỏ đậm vàng đậm.

Vitamin E là chất cần thiết tham gia chuyển hóa của các tế bào và bảo vệ vitamin A, chất béo của màng tế bào khỏi bị oxy hóa, tạo hồng cầu, giảm kết tụ của cholesterol xấu, tăng tính miễn dịch bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương, ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ,  giảm nguy cơ bệnh đục nhân mắt, nhờ khả năng chống oxy hóa. Nếu được bổ sung vitamin E hàng ngày được xem là một trong những biện pháp phòng ngừa điều trị bệnh tim mạch hiệu quả.

Thiếu vitamin E sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình chuyển hoá sắt, thiếu máu, giảm hàm lượng hemoglobin và giảm thời gian sống của hồng cầu. Những nghiên cứu gần đây cho thấy, vitamin E có thể giảm chứng cảm lạnh, giảm đau bụng ở phụ nữ có kinh. 

Đối với trẻ em, thiếu vitamin E có thể mắc phải nhiều bệnh về rối loạn chuyển hóa chất béo, gan ứ mật mạn tính hay các vấn đề khác về thị lực. Các loại rau có nhiều vitamin E như rau cải xoăn, cải bẹ xanh, bắp cải, rau chân vịt, rau bina. Các loại củ quả giàu vitamin E như củ cải, cà chua, khoai môn, bí đỏ. Ngoài ra, vitamin E còn có nhiều trong các loại rau mầm như giá đỗ, mầm thóc, mầm đậu. Các loại hoa quả chứa nhiều vitamin E bao gồm xoài, kiwi, cà chua, đu đủ, quả bơ. Bơ là loại quả có chứa tới 4mg vitamin E/quả, đây chính là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào nhất trong nhóm trái cây tươi. Các loại hạt cũng rất giàu vitamin E như hạt thông, hạt dẻ cười, quả óc chó, bơ đậu phộng, hướng dương, hạt bí. Đặc biệt, hạnh nhân là loại hạt chứa nhiều vitamin E nhất.

Vitamin E cũng có nhiều trong các loại dầu thực vật như dầu cọ, dầu hướng dương, dầu ngô, dầu đậu tương, dầu ôliu. Vì vitamin E hòa tan trong chất béo nên thành phần bổ sung sẽ được hấp thụ tốt nhất khi dùng kèm với thức ăn có chất béo. Khi cho trẻ ăn thực phẩm bổ sung, mẹ nên lưu ý trẻ 4 - 8 tuổi cần 7mg vitamin E/ngày (10,4IU); trẻ 9 - 13 tuổi cần 11mg vitamin E/ngày (16,4IU). Đối với trẻ, bổ sung vitamin E qua thực phẩm là tốt nhất để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

BS Tuấn Anh (TP Huế)

BS Tuấn Anh