Dinh dưỡng học đường

Các loại thực phẩm tốt cho não

  • Tác giả : Hương Lan
(khoahocdoisong.vn) - Dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với trí não con người. Muốn trẻ thông minh, ngoài gen di truyền và luyện tập, chế độ ăn đóng vai trò quan trọng.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, cá là thực phẩm tốt cho não. Cá giàu axit béo omega-3 giúp cho bộ não khỏe mạnh. Những người ăn nhiều cá sẽ cải thiện được trí nhớ, ngăn ngừa nguy cơ bị đột quỵ và sa sút trí tuệ. Các loại hạt và đậu là nguồn cung cấp vitamin E chống oxy hóa đã được chứng minh trong một số nghiên cứu về chống suy giảm nhận thức khi về già. Chất đạm trong cá, thịt và các loại đậu rất tốt cho não bộ.

Theo ThS.BS Lê Thị Hải, nguyên Trưởng phòng Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, protein là vật liệu xây dựng nên các tế bào mô, cơ quan, cung cấp các nguyên liệu cần thiết cho sự hình thành các dịch tiêu hóa, các nội tiết tố, các men và các vitamin. Khi thiếu chất đạm sẽ ảnh hưởng sự phát triển của cơ thể nói chung và não bộ nói riêng.

Ngũ cốc nguyên hạt và trái cây như bơ cũng rất tốt cho não bộ. Đây là thực phẩm giúp giảm nguy cơ bệnh tim, làm giảm lượng cholesterol xấu. Điều này giúp giảm nguy cơ tích tụ mảng bám, tăng cường lưu thông máu, cung cấp máu đến các tế bào não dễ hơn. Ngũ cốc nguyên hạt cũng cung cấp chất xơ và vitamin E giúp đẹp da, giảm căng thẳng.

Iốt có chức năng quan trọng, tham gia tạo hormon tuyến giáp mà hoạt động của hormon tuyến giáp rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của não, làm tăng quá trình biệt hóa tế bào não và tham gia các chức năng của não. Hằng ngày, cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ iốt, nhưng nếu thiếu iốt sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt đối với sự phát triển trí não. Bổ sung iốt rất đơn giản, chỉ cần sử dụng các thực phẩm giàu iốt như hải sản, cá, tôm, cua, ngao, sò, tảo... và các thực phẩm có tăng cường iốt như muối iốt, sữa có bổ sung iốt.

Sắt cũng là thành phần của huyết sắc tố myoglobin, các xitrocrom và nhiều engym khác. Sắt vận chuyển oxy và giữ vai trò quan trọng trong hô hấp tế bào. Trẻ bị thiếu máu thiếu sắt có chỉ số phát triển tâm thần và vận động thấp hơn. Khi trẻ đã lớn, thiếu máu thiếu sắt cũng ảnh hưởng đến sự phát triển trí nhớ và ảnh hưởng đến kết quả học tập do ngủ gật trong giờ học và thiếu oxy não. Thịt bò là thực phẩm hàng đầu cung cấp sắt cho cơ thể. Nếu không ăn thịt bò có thể thay thế bằng các loại đậu hay ngũ cốc cũng giúp cung cấp sắt cho cơ thể.

Cần lưu ý, các loại thực phẩm giàu vitamin C sẽ tạo điều kiện để tăng cường khả năng hấp thụ chất sắt cho cơ thể, vì thế khi ăn thịt bò hay đậu đỗ nên bổ sung thêm hoa quả giàu vitamin C để tăng hấp thu sắt.

Hương Lan