Y học và đời sống

Vitamin E giúp giảm nguy cơ ung thư bàng quang

  • Tác giả : Khánh Thủy
(khoahocdoisong.vn) - Vitamin E là chất cần thiết tham gia chuyển hóa của các tế bào và bảo vệ vitamin A, chất béo của màng tế bào khỏi bị ôxy hóa, tạo hồng cầu, giảm kết tụ của cholesterol xấu, tăng tính miễn dịch bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương, ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ, giảm nguy cơ bệnh đục nhân mắt nhờ khả năng chống ôxy hóa.

Hỏi: Tôi nghe nói nhiều về vitamin E tốt cho da nhưng gần đây lại nghe nói vitamin E có vai trò với máu, ngăn ngừa ung thư bàng quang…Xin bác sĩ giải thích rõ điều này. Nếu muốn bổ sung vitamin E nên bổ sung thế nào?

Trần Mạnh Đức (Thái Nguyên)

BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên (Nguyễn Tri Phương, Vũng Tàu) cho biết, vitamin E  phần nhiều có trong thực phẩm như trứng, sữa, bơ, dầu đậu nành, đậu phộng, hướng dương, dầu bắp, giá đậu, và rau củ quả có màu xanh đậm, đỏ đậm vàng đậm. Vitamin E là chất cần thiết tham gia chuyển hóa của các tế bào và bảo vệ vitamin A, chất béo của màng tế bào khỏi bị ôxy hóa, tạo hồng cầu, giảm kết tụ của cholesterol xấu, tăng tính miễn dịch bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương, ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ,  giảm nguy cơ bệnh đục nhân mắt nhờ khả năng chống ôxy hóa. Bổ sung vitamin E hàng ngày được xem là một trong những biện pháp phòng ngừa điều trị bệnh tim mạch hiệu quả.

Thiếu vitamin E sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình chuyển hoá sắt, thiếu máu, giảm hàm lượng hemoglobin và giảm thời gian sống của hồng cầu. Tài liệu gần đây còn cho rằng, vitamin E có thể giảm chứng cảm lạnh, phụ nữ có kinh đau bụng… Nhóm tác giả Xifeng Wu và John Radcliffe đến từ Đại học Texas cho biết, mỗi ngày dùng khoảng 50 milligram vitamin E từ thực phẩm giúp thoả mãn nhu cầu cơ thể, giảm 42% nguy cơ ung thư bàng quang và tiền liệt tuyến.

Khánh Thủy