Tư vấn

Sợ bẩn ngại chế biến món ăn

Sợ bẩn ngại chế biến món ăn là tâm lý của nhiều bà nội trợ. Các món ăn chiên xào, rán khi nấu xong thường bắn lung tung ra bếp, xuống sàn. Việc dọn vệ sinh khiến các bà nội trợ rất ngại.

Mỗi khi rán cá, rán thịt là chị Hồ Thị Hương (Nguyễn Công Trứ, Hà Nội) lại phải đi dọn dẹp, lau chùi gian bếp. Muốn cá giòn, chị đổ nhiều dầu vào nhưng thả cá vào lần nào là dầu bắn tung tóe ra xung quanh lần đó. Dầu bắn ra khắp mặt bàn bếp, tường bếp và cả dưới sàn bếp. Vì phải dọn vệ sinh thành ra chị ngại làm cá rán mà đây lại là món mà chồng và con chị rất thích ăn.

Chị Nguyễn Thị Phương, chủ cửa hàng ăn uống Quốc Tử Giám cho biết, rán cá hay thịt thì sau khi rửa phải để ráo nước. Nếu có giấy thấm thì cần thấm khô thịt, cá; dùng dao khứa vài đường vào cá. Trước khi cho cá vào phải đun dầu nóng già. Thả nhẹ cá vào chảo và lật mặt ngay để cá không sát. Làm theo cách này dầu mỡ sẽ không bắn lung tung ra ngoài. Cũng có thể vặn nhỏ lửa khi cho cá vào chảo để hạn chế mỡ bắn hoặc dùng màn chắn như một cái lưới (có bán ngoài siêu thị) để đặt lên trên, hạn chế mỡ bắn ra ngoài.

PT ghi