Tư vấn

Quá sạch cũng không tốt

  • Tác giả : Hà Bình
(khoahocdoisong.vn) - Trong ăn uống, thực phẩm sạch, an toàn, không dư lượng chất hóa học, đương nhiên là tốt. Nhưng ở góc độ khác, quá sạch cũng không tốt.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng, ngày nay, nhiều đứa trẻ được cha mẹ chăm lo quá kỹ càng. Đồ ăn thức uống đều được tiệt trùng hoàn toàn. Không cho tiếp xúc với bùn đất, thiên nhiên. Hiểu ở góc độ khoa học là không cách ly hoàn toàn với đời sống tự nhiên. Việc sống quá sạch sẽ, tiệt trùng mọi thứ đồ ăn thức uống, kể cả môi trường sống, sẽ làm giảm hệ miễn dịch ở con người, khiến cơ thể trở nên nhạy cảm, rất dễ mắc các bệnh thông thường, đặc biệt là bệnh nhiễm trùng.

Về cơ chế sinh học, con người có thể thích ứng được với vi sinh vật. Việc tiêm văcxin phòng bệnh chính là đưa các vi sinh vật vào cơ thể để miễn dịch với loại vi sinh vật đó. Trước đây, người nguyên thủy ăn lông ở lỗ, hệ miễn dịch của cơ thể rất cao, gần như không bị mắc các chứng bệnh cảm cúm hay tiêu chảy, sởi nhưng lại tử vong ngay lập tức nếu nhiễm các bệnh như viêm não, ung thư... Nói vậy để thấy “ăn bẩn” đúng cách giúp cơ thể gần với tự nhiên hơn, sức đề kháng tốt hơn.

Nhiều người hơi nóng một chút là bật máy lạnh, hơi lạnh một chút là khăn áo quấn khắp người, dẫn đến cơ thể không thích nghi được với tự nhiên. Trường hợp gặp nóng hoặc lạnh đột ngột là ngay lập tức bị ốm, cảm cúm. Điều này cho thấy giữ gìn quá mức là không có lợi cho sức khỏe. 

Hà Bình