Tư vấn

Pha chè xong, đừng vội vứt bã chè

Uống chè là thói quen của nhiều người Việt. Tuy nhiên, sau khi pha chè xong, nhiều người thường vứt bã chè đi, như vậy rất lãng phí. Chuyên gia khuyên, pha chè xong, đừng vội vứt bã chè.

Pha chè xong, đừng vội vứt bã chè.

GS.TS Nguyễn Ngọc Kính, Hội KH&CN Chè Việt Nam cho biết, khi pha chè xong sẽ còn thừa bã chè. Nhiều người vứt bã chè đi là rất lãng phí bởi thực tế bã chè cũng đem lại những lợi ích thiết thực cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Thứ nhất bạn có thể tận dụng bã chè giúp giữ ẩm cho cây, bạn chỉ cần cho bã chè vào xung quanh gốc cây, nhất là cây cảnh, bã chè vừa giữ ẩm cho cây vừa có thể trở thành phân bón cho cây. Tất nhiên, lượng chè uống mỗi ngày không nhiều, tuy nhiên, chúng ta uống hàng ngày nên lượng bã chè từ ngày này qua ngày khác là không hề ít.

Thứ hai, bã chè có thể giúp khử mùi tanh, bạn có thể dùng chúng để lót dưới đáy nồi khi kho cá hoặc dùng bã chè để rửa bát đũa khi chúng có mùi hôi, tanh.

Thứ ba, bạn cũng có thể sử dụng bã chè để khử mùi trong nhà. Hãy phơi bã chè thật khô sau đó gói bã chè khô vào trong giấy mỏng hoặc vải mỏng, bọc lại kĩ và đặt vào những nơi có mùi khó chịu như tủ bếp, tủ đựng giày… Tuy nhiên, cần lưu ý là khi dùng bã chè để khử mùi trong nhà, bạn phải phơi thật khô, nếu không bã chè sẽ rất nhanh bị nấm mốc tấn công từ đó gây tác dụng ngược.

Thu Hà

Từ Khoá