Tư vấn

Nhận biết thịt bị nhiễm bẩn

  • Tác giả : Bảo Khánh
(khoahocdoisong.vn) - Thịt có thể cũng bị nhiễm bẩn do bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus, mà mắt thường không thể nhìn thấy.

Hỏi: Làm thế nào để nhận biết thịt lợn sạch hay thịt bị nhiễm bẩn?

Phạm Thảo Trang (Hà Nội)

ThS.BS Trần Thu Nguyệt,  Viện Y học ứng dụng Việt Nam: Thịt có thể cũng bị nhiễm bẩn do bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus, mà mắt thường không thể nhìn thấy, hoặc chỉ biểu hiện triệu chứng khi bạn đã ăn vào như dạ dày khó chịu, buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Cách chắc chắn nhất để biết thịt đã bị hỏng bởi một trong những tác nhân gây bệnh nói trên là thông qua việc thu hồi hoặc phân tích tìm các chất hóa học hoặc các vi khuẩn, virus. Nghĩa là phải được xét nghiệm trong các phòng thí nghiệm.

Nhận biết thịt bằng cách quan sát để phát hiện màu sắc. Thịt tươi thường có màu đỏ hoặc hồng, mềm mại, ấn có độ đàn hồi. Nếu thịt không còn màu hồng tự nhiên hoặc chuyển sang màu xám, đen, nâu, hoặc xanh, thì chắc chắn thịt này đã bị nhiễm bẩn bởi sự xâm nhập của sự lên men, mốc, hoặc vi khuẩn. Thịt đông lạnh hoặc biến tính protein- tuy không gây nguy hại cho sức khỏe nhưng có thể khiến mất vị ngon của thịt- cũng có thể là một nguyên nhân dẫn đến thịt bị nhiễm bẩn nhanh hơn khi để ra môi trường bên ngoài.

Thịt tốt sẽ có mùi tự nhiên của thịt. Mùi thối rữa hoặc mùi sulfuric là một dấu hiệu chứng tỏ thịt bị nhiễm độc, không còn an toàn nữa. Các đốm mốc có thể nhìn thấy bằng mắt thường là một dấu hiệu của sự nhiễm bẩn thịt, và thường là những đốm màu trắng, xám hoặc màu xanh. Cùng với những đốm mốc này, có thể có một lớp nhớt phủ lên bề mặt miếng thịt bị nhiễm bẩn. Hầu hết thịt tươi có thể giữ trong khoảng 4 ngày khi bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát với nhiệt độ 4 0C hoặc thấp hơn, nhưng thời gian này còn tùy thuộc vào loại thịt và loại bao bì. Khi bảo quản thịt tươi trong tủ lạnh, nên rửa sạch miếng thịt, dùng bao gói kín hoặc để trong hộp kín sẽ giúp thịt bảo quản được tốt hơn.

Bảo Khánh