Doanh nghiệp

Michael Dell: Từ 1.000 USD tiền vốn đến khối tài sản tỷ USD

Theo Bloomberg, Michael Dell nằm trong top 50 người giàu nhất thế giới với tài sản 21 tỷ USD – bằng với với nhà sáng lập Tesla và Space X, Elon Musk.

Dell, 53 tuổi, hiện đang sở hữu hàng loạt bất động sản sang trọng, như căn hộ penthouse trị giá 100,47 triệu USD ở Manhattan, một căn nhà 40 triệu USD tại khu nhà Four Seasons ở Boston và một căn nhà ở trên bờ biển Kona của Hawaii với 7 phòng ngủ và 12 phòng tắm.

Nhưng ở tuổi 19, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Dell Technologies đã bắt đầu đế chế máy tính cá nhân của mình tại một nơi không hề quyến rũ: ký túc xá.

“Tôi bắt đầu kinh doanh với 1.000 USD trong tay một tuần trước khi tôi làm bài kiểm tra cuối kì khi còn là một sinh viên năm nhất”, Dell nói với chương trình Fortt Knox của CNBC.

Michael Dell

Michael Dell

Ông cho biết thêm: “Khởi nghiệp năm 19 tuổi dường như không phải là một ý tưởng hay, bạn chưa phát triển được tất cả các kỹ năng cần thiết về mặt phán đoán và tư duy hợp lý”.
Dell đã luôn yêu thích toán học và công nghệ từ thủa nhỏ, nhưng ông bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến máy tính khi theo học tại Đại học Texas ở Austin.

Với niềm đam mê và sự hăm hở, Dell đã tháo tung những chiếc máy vi tính ra và tìm hiểu chúng, đồng thời cải tiến bằng việc lắp thêm ổ đĩa và tăng bộ nhớ.

Ông nói với chương trình “How I Built This” của NPR rằng: “Tôi đã mua những chiếc máy tính, nâng cấp tính năng của chúng và bán lại. Đó là một công việc rất thú vị để làm và một cách kiếm tiền”.

Sau đó, Dell nhận ra tầm quan trọng của công việc kinh doanh. Ông nói: “Tôi bắt đầu tìm hiểu thêm nhiều về thị trường máy tính, và một trong những điều tôi nhận thấy về ngành kinh doanh này là nó không hiệu quả”. Michael Dell giải thích: “Phải mất một thời gian khá lâu để công nghệ đi từ nhà sản xuất đến tay những người mua nó, và giá của những chiếc máy tính rất đắt, nguồn cung thì giới hạn và chậm”.

Trong ký túc xá của mình,Michael Dell cho biết ông đã kiếm được từ 50.000-80.000 USD/một tháng bằng cách đẩy nhanh việc cung cấp máy tính cá nhân ra thị trường.

Việc kinh doanh của Deal sớm thu hút sự chú ý của doanh nhân Mark Cuban, khi đó 25 mới tuổi và bây giờ cũng là một tỷ phú. Vào thời điểm đó, Cuban cũng đang xây dựng công ty kinh doanh máy tính của mình, MicroSolutions, tại Dallas.

“Tôi nhớ lúc lái xe tới để lấy một số ổ đĩa cứng mà tôi sẽ đưa vào máy tính cá nhân của khách hàng”, Cuban viết trên blog của ông đề cập đến một chuyến đi đến công ty của Dell tại Austin, khi đó tên công ty là PC’s Limited.

Cuban nhớ lại: “Họ vừa chuyển từ phòng ngủ tập thể sang một không gian văn phòng / nhà kho nhỏ. Tôi đã rất ấn tượng với đứa trẻ này [Dell], tôi thực sự đã viết một lá thư cám ơn câu ấy về công việc tuyệt vời cậu đã làm và … thú thực, tôi đã nói với Dell rằng nếu duy trì những gì mình đang làm, cậu sẽ đạt được nhiều điều thứ lớn hơn và tốt hơn”.

Có vẻ như Cuban đã đúng: Dell Computer niêm yết vào năm 1988 với mức vốn hóa thị trường 85 triệu USD chỉ 4 năm sau khi được thành lập, và Michael Dell sau này trở thành Giám đốc điều hành trẻ nhất lọt danh sách Fortune 500 vào năm 1992.

Nhắn nhủ tới những sinh viên đại học đầy tham vọng hiện nay, Dell cho biết có rất nhiều cơ hội để tạo ra một công ty khổng lồ công nghệ kế tiếp.

Ông nói với Fortt: “Chúng ta đang ở trong một thời kì thú vị về trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi kỹ thuật số, internet của vạt vật…”. Delll đánh giá khả năng là “to lớn”.

Ông giải thích: “Nếu bạn nghĩ rằng 30 năm qua là thời gian rất thú vị về công nghệ, tôi nghĩ rằng 30 năm tới sẽ dễ dàng hơn nữa cho những ai muốn tham gia vào ngành này”.

Nhưng để thành công, bạn sẽ cần phải thật sự muốn tìm hiểu. Dell cho biết: “Tôi nghĩ rằng bạn phải làm những thứ mà bạn thực sự, cực kỳ đam mê và hào hứng và đó là những thứ bạn có kiến thức. Những người muốn tận dụng cơ hội để thành công sẽ không làm tốt như những người làm việc vì đam mê”.

Điều đó có nghĩa là tham gia vào một ngành nào đó chỉ vì tiềm năng của nó là chưa đủ để tạo thành công. Ông giải thích: “Tôi nghĩ bạn phải thực sự tin vào những gì bạn đang làm”.

Đối với Dell, các doanh nghiệp tốt nhất bắt đầu với một cái gì đó như là: “Nó kích thích tôi, nó thu hút tôi, và tôi có một ý tưởng.”

Phương AnhTheo CNBC