Doanh nghiệp

6 thói quen tốt của doanh nhân thành công

Thói quen có thể giúp con người phát triển mà cũng có thể khiến chúng ta bị tổn thương. Bởi chất lượng sức khỏe, của cải, các mối quan hệ và hạnh phúc là những sản phẩm của những thói quen của bạn, thành công cũng không phải là ngoại lệ.

Hãy cùng tham khảo những thói quen dưới đây của các doanh nhân và những thành viên của The Oracles – một tổ chức gồm các nhà tư vấn doanh nghiệp hàng đầu nhằm tư vấn cho những người muốn thành công trong kinh doanh và có một cuộc sống tốt hơn.

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng, mỗi thói quen hình thành từ những hành động nhỏ mỗi ngày có sức ảnh hưởng lớn tới thành công sau này của mỗi người.

1. Nếu không nhìn thấy, nghĩa là không tồn tại

Trước khi dùng điện thoại thông minh, cả cuộc đời tôi đều nằm trong cuốn sổ kế hoạch. Tôi mang đi khắp mọi nơi. Thật may mắn là ngày nay, công nghệ hiện đại giúp cuộc sống của chúng ta trở nên tiện nghi và dễ dàng hơn rất nhiều: nếu bạn mất chiếc điện thoại với tất cả những ghi chép của mình, bạn luôn có thể lấy lại dữ liệu vì chúng đã được lưu trữ trên cloud (công nghệ đám mây).

Vậy, bí quyết của tôi là, dù viết vào sổ tay hay trên điện thoại thì cũng hãy viết tất cả ra!

Tôi dùng điện thoại thông minh để sắp xếp các nhiệm vụ cần làm, các cuộc họp, buổi hẹn và những mục tiêu cần đạt được. Là một người khá trực quan, tôi viết ra những mục tiêu lớn trong năm, những mục tiêu ngắn hạn và thường xuyên đánh giá nỗ lực của bản thân.

Việc viết ra ý tưởng hay những điều bạn cần làm không chỉ giúp bạn tăng hiệu quả mỗi ngày mà nó còn như một động lực thúc đẩy bạn tạo ra và hoàn thành những mục tiêu trong cuộc sống.

2. Hãy dậy sớm và luôn nhìn vào những mặt tích cực

Được mệnh danh là “người đàn ông 500 triệu đô”, Com Mirza – CEO của Mirza Holdings từng thất bại với 8 công ty khác trước khi đạt được thành công như ngày hôm nay. Ông hiện điều hành đế chế với doanh thu 9 con số và hơn 600 nhân viên.

Dưới đây là những chia sẻ của ông về thói quen dẫn đường cho những thành công của mình:

Một vài thói quen, nếu kiên trì theo đuổi, sẽ mang lại cho bạn những thành công to lớn. 2 thói quen có ảnh hưởng nhất đến sự thành công của tôi là dậy sớm, làm việc sớm và luôn cố gắng nhìn vào mặt tươi sáng của cuộc sống.

Là một thành viên của “câu lạc bộ 5 giờ sáng”, mỗi ngày, trước khi phần còn lại của thế giới tỉnh giấc, tôi làm việc để hiện thực hóa giấc mơ của mình và bắt tay vào những công việc cần làm trong ngày. Thế nên, đến trưa tôi đã hoàn thành được khoảng 80% những nhiệm vụ trong danh sách các việc cần làm rồi.

Thứ hai, tôi là một người mắc bệnh “lạc quan nan y”. Bất kể có bao nhiêu điều tiêu cực xảy ra trong cuộc sống của mình, tôi luôn luôn tìm cách chuyển hóa chúng thành những điều tích cực. Suy nghĩ tích cực có thể đến từ tính cách của mỗi người, song đó cũng có thể là điều mà nhiều người khác phải dày công học tập, thậm chí học cả đời. Cam kết với bản thân sống tích cực giúp tôi giải quyết vấn đề nhanh hơn. Tôi thường nói đùa răng, tôi chưa bao giờ gặp vấn đề nào trong cuộc sống, tất cả những gì tôi nhận được từ trước đến nay chỉ là các cơ hội.

Hãy khởi động một ngày mới sớm hơn và nói với tâm trí của bạn rằng phải đi tìm cơ hội thay vì những vấn đề.

3. Cho tôi thấy những thói quen của bạn, tôi sẽ dự đoán tương lai của bạn

Tom Ferry là nhà sáng lập và Giám đốc điều hành tập đoàn Bất động sản nổi tiếng Tom Ferry International, được góp mặt trong danh sách các Huấn luyện viên Môi giới địa ốc quyền lực nhất thế giới và tác giả của cuốn sách Life! By Design.

Ferry chia sẻ về thói quen giúp ông thành công:

Tôi tự đặt ra cho mình nhiệm vụ phải dậy sớm mỗi ngày. Mỗi sáng thức dậy, tôi thường tự hỏi bản thân 10 câu hỏi: “10 thứ mà tôi biết ơn nhất là gì?”. Đó có thể là sức khỏe, tình yêu của gia đình, nơi tôi sống, cách tư duy, những đối tác, khách hàng, đồng đội và nhiều hơn thế nữa.

Thứ hai, tôi nghĩ đến 10 mục tiêu ngắn, dài hạn và hình dung tới cảm giác sung sướng một khi đạt được những mục tiêu đó. Chỉ cần chưa đầy 5 phút, nhưng bạn sẽ thấy rằng điều này sẽ giúp bạn trở nên hừng hực khí thế để bắt đầu một ngày làm việc mới.

Tôi tăng cường sức dẻo dai của cơ thể bằng việc tập thể hình, yoga hoặc đi bộ. Kết thúc một ngày hoạt động, tôi xem lại những gì đã thực hiện trong ngày, những cuộc họp đã lên kế hoạch, cách thức thực hiện, cần gọi điện cho ai và kết quả tôi muốn đạt được.

4. Cân bằng giữa tập trung và phát triển toàn diện

Chúng ta luôn cố gắng đạt được nhiều thứ vì chúng ta vốn không hoàn hảo. Nhờ nỗ lực, chúng ta có thể hiện thực hóa những điều mà hầu hết từng được cho là không thể.

Tuy nhiên, hoàn thiện bản thân đòi hỏi một sự cân bằng nhất định mà để đạt được điều đó, bạn cần phân chia những thành tích muốn đạt được dựa trên những thước đo khác nhau. Thước đo của một người không dựa trên những gì họ vừa đạt được, mà phải trả lời được câu hỏi: Bạn là ai khi ngày qua ngày cứ trôi đi không trở lại?

Hãy biết tập trung vào đúng mục tiêu cần đạt được và đánh giá bản thân trên nhiều phương diện để nhìn ra bức tranh toàn diện hơn.

Dưới đây là 8 chỉ số đánh giá để bạn tham khảo:

  • Lòng tin: Tôi đã kết nối được với người tôi cần chưa? Tôi có đang nuôi dưỡng các mối quan hệ của mình đúng cách không?
  • Sự khéo léo: Tôi đã vận động cơ thể mình ra sao?
  • Sức khỏe: Tôi đã ăn các thực phẩm tốt cho sức khỏe khỏe chưa, uống đủ nước và chăm sóc tốt bản thân hay chưa?
  • Sự thông tuệ: Tôi đã học được gì, dạy gì và sáng tạo được gì?
  • Sự may mắn: Tôi đã giúp đỡ được những ai?
  • Sức mạnh: Tôi đã nâng vật nặng nào?
  • Sức mạnh tinh thần: Tôi có đang cảm thấy không thoải mái không?
  • Sự khôn ngoan: Tôi đã ý thức được về bản thân chưa?

Rât dễ dàng nhận thấy rằng, đạt được mỗi điều trên là bước đệm để bạn hoàn thiện những điều tiếp theo. Mỗi ngày với tôi không còn tồi tệ như trước nữa bởi tôi thấy sự tiến bộ của mình hằng ngày bằng cách cố gắng thực hiện những điều trên.

Ngoài ra, hãy bồi bổ tinh thần bằng thiền hay thậm chí viết nhật ký hằng ngày. Hãy tìm những phương thức hợp với bạn và kiên trì thực hiện. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi thấy những kết quả tích cực mà nó mang lại.

5. Rèn luyện tính kỷ luật

Bản thân mỗi người được phản ánh bởi những thói quen, nghi thức hay hình mẫu của người đó mà “sản phẩm đầu ra” chính là sức khỏe, sự giàu có, các mối quan hệ và hạnh phúc của mỗi người.

Triệu phú tự thân AJ Rivera – chuyên gia marketing, tư vấn kinh doanh và CEO của PT Freedom

Với tôi, thói quen quan trọng nhất mà tôi duy trì là tính kỷ luật, bao gồm việc nhận thức được kết quả và chấp hành kỷ luật cho đến khi đạt được mục tiêu đề ra.

Tuy nhiên, tâm trí của chúng ta thường bị xao lãng bởi nhiều yếu tố, vì thế hãy dành thời gian tĩnh tâm để tập trung tốt hơn và hoàn thành kế hoạch đã đề ra.

Bạn có thể ngồi yên, thiền định hoặc đọc nhẩm những câu niệm chú, thậm chí đọc sách phi hư cấu 10 phút mỗi ngày cũng sẽ tác động tích cực lên tâm trí bạn.

6. Mục tiêu ngắn hạn phải thực tế và phù hợp với bản thân

Mỗi doanh nhân thành công cần kết hợp thiền định vào cuộc sống để kiểm soát được những hỗn loạn trong cuộc sống hằng ngày và giải phóng tâm trí, lấy chỗ cho sự sáng tạo. Thiền định có thể dưới hình thức cầu nguyện, im lặng, viết những điều bạn biết ơn vào nhật ký, nhảy hoặc bất cứ điều gì giúp tâm trí bạn được thoải mái.

Mục tiêu phải thực tế. Với hầu hết chúng ta, việc ép bản thân thay thế các tiện ích công nghệ để ngồi lặng yên 3 tiếng đồng hồ có thể không khả thi lắm. Mục tiêu thiền định ban đầu của tôi chỉ là 60 giây mỗi ngày. Mục tiêu đó tuy nhỏ nhưng cũng đủ để giúp tôi bớt đi áp lực hoàn thành nhiệm vụ này, và như vậy, bạn cũng khó mà có thể thoái thác với bản thân rằng “Tôi không đủ thời gian thiền mỗi ngày”.

Bằng việc thiết lập một mục tiêu thực tế, tôi đã đều đặn thực hiện được thói quen thiền của mình trong rất nhiều năm qua. Điều đầu tiên tôi làm mỗi buổi sáng là ngồi thiền trên giường ít nhất 15 phút. Chừng ấy thời gian có thể không nhiều trong quỹ thời gian 24 tiếng mỗi ngày, và nhiều hôm bạn cảm thấy như mình không có lấy một lúc rảnh rỗi nào để thực hiện, tuy nhiên, nếu bạn kiên trì thực hiện thì kết quả mang lại sẽ là vô giá.

 Theo Tri thức trẻ