Tư vấn

Lưu ý khi sử dụng các thiết bị sưởi ấm

  • Tác giả : Hà Bình
(khoahocdoisong.vn) - Vào mùa đông sử dụng các thiết bị sưởi ấm nên lưu ý điều gì?

Hỏi: Vào mùa đông sử dụng các thiết bị sưởi ấm nên lưu ý điều gì?

Lê Hoàng Quân (Hà Nội)

PGS.TS Trần Văn Thịnh, nguyên trưởng bộ môn thiết bị điện - điện tử, ĐH Bách khoa Hà Nội:  Hiện nay có rất nhiều loại thiết bị sưởi ấm cho gia đình, phần lớn hoạt động theo nguyên lý chuyển từ điện thành nhiệt. Sử dụng thiết bị nào thì tiêu chí đầu tiên là an toàn, tức không chạm trực tiếp vào điện, không gây cháy... Sau đó mới tới tiêu chí tiết kiệm điện hay tính thẩm mỹ, phù hợp diện tích gia đình...

Theo đó, sưởi bằng quạt sưởi (đốt nóng bằng dây điện trở) là kém an toàn nhất. Nhiều loại quạt sưởi không được che kín thanh mayso, khiến người dùng dễ chạm tay hay vướng tóc vào, khi đó nguy cơ điện giật rất cao. Khi sử dụng các thiết bị quạt sưởi, cần để xa tầm với, đặc biệt canh chừng trẻ em không để trẻ đụng tới. Ngoài ra, nếu dùng khi ngủ cần đặt xa giường, chiếu và tất cả những gì dễ bắt cháy. Thiết bị này đốt trực tiếp dây điện trở nên đốt oxy, ảnh hưởng tới sức khỏe, khiến người mệt mỏi, khó chịu.

Các thiết bị đốt bằng hồng ngoại (đèn hồng ngoại): Thường có hình giống như một cái phễu, có tráng lớp kim loại để phản chiếu và phía trước đèn thủy tinh có màu đỏ. Khi hoạt động thì ngoài ánh sáng còn có tia nhiệt sưởi ấm. Nếu thực sự là đèn hồng ngoại như nhà sản xuất quảng cáo thì thiết bị này có thể sử dụng sóng điện từ nào đó, nhưng điều này không chắc chắn. Có thể bên trong thiết bị vẫn là dây điện trở, bên ngoài là lớp thủy tinh. Trong chừng mực nào đó, thiết bị này an toàn hơn so với quạt sưởi. 

Chăn điện (đệm điện, đệm sưởi) tương đối an toàn, nhưng cũng là loại thiết bị điện, do đó có thể đứt dây dẫn nhiệt bên trong hoặc hở điện ra bên ngoài trong một số trường hợp. Khi sử dụng phải lưu ý không để bị hở, chạm vào cơ thể. Đôi khi có thể do mèo, chuột cắn nên bị hở, và có thể gây giật khi chạm vào. Trước khi dùng phải kiểm tra kỹ. Đối với điều hòa hai chiều thường an toàn hơn cả, nhưng khi dùng cần có phun sương hay chậu nước trong phòng.

Khánh Ly

Hà Bình