Tư vấn

Luộc tăm trước khi dùng

Nếu không có điều kiện tự chẻ tăm thì khi mua tăm về, có thể luộc lên rồi phơi khô để khử độc, khử trùng, giảm thiểu các hóa chất độc hại có thể có.

Chiếc tăm là vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình. Đáng tiếc là trong công nghiệp sản xuất tăm hàng loạt, một số cơ sở sử dụng hóa chất chống mốc, mối mọt để ngâm vào tăm nhằm bảo quản sản phẩm. Điều này rất nguy hại cho sức khỏe. Do đó, khi mua tăm về, nên luộc, phơi khô trước khi dùng.

PGS.TS Phạm Văn Nho, khoa Vật lý Ứng dụng, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội cho biết, thị trường tăm hiện nay có những sản phẩm bị tẩm ướp hóa chất độc hại chống nấm mốc, chống mối mọt rất nguy hại sức khỏe cho người tiêu dùng. Các loại hóa chất này có rất nhiều. Khi người sử dụng dùng tăm này để xỉa răng, hóa chất này sẽ làm nhiễm khuẩn chân răng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến bệnh về răng miệng ngày càng nhiều. Các hóa chất này cùng với vi khuẩn trong miệng sẽ tác động làm hỏng chân răng. Tăm không hóa chất sẽ không có mùi gì khác ngoài mùi của cây tre nhưng tăm có tẩm hóa chất thường có mùi hắc, màu sắc bắt mắt.

Để an toàn cho sức khỏe thì nên tự chẻ tăm. Để tăm không mốc thì chỉ cần luộc lên rồi phơi nắng là gần như không bị hỏng, mốc. Tốt nhất là nên chẻ tăm một số lượng nhỏ, dùng hết là chẻ tiếp thì tăm sẽ không mốc hỏng. Nếu không có điều kiện tự chẻ tăm thì khi mua tăm về, có thể luộc lên rồi phơi khô để khử độc, khử trùng, giảm thiểu các hóa chất độc hại có thể có. Ngoài ra có thể lựa chọn sản phẩm tăm tẩm nano bạc của một số cơ sở nghiên cứu khoa học trong nước hiện nay. Lưu ý khi sử dụng tăm là không nên mua quá nhiều tích trữ tăm trong nhà, tốt nhất là chỉ mua một vài gói, dùng hết lại mua. Tránh tình trạng tăm để trong nhà bị ẩm mốc, mối mọt rồi mới lại đem ra xử lý để dùng.

Hà Bình

Từ Khoá