Dinh dưỡng

Lợi ích bất ngờ của bột cà ri

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Không chỉ mang đến hương vị hấp dẫn cho món ăn, bột cà ri còn có nhiều công dụng tốt với sức khỏe.

Bột cà ri là một loại gia vị truyền thống của người Ấn Độ.

Loại bột này là một hỗn hợp các loại gia vị với màu vàng tươi và có tổng hợp rất nhiều hương vị gồm nghệ, hột điều màu, hột ngò, ớt khô, đại hồi, tiểu hồi, thì là, đinh hương, quế, lá thơm, tỏi khô, thảo quả...Dưới đây là một số lợi ích của bột cà ri đối với sức khỏe:

Lợi ích bất ngờ của bột cà ri - Ảnh minh hoạ

Lợi ích bất ngờ của bột cà ri - Ảnh minh hoạ

Tốt cho gan

Curcumin, thành phần quan trọng nhất của củ nghệ có trong bột cà ri cũng đã được kết nối với sức khỏe của gan. Theo đó, chất này có khả năng kháng khuẩn, giải độc cao nên có thể giải độc tốt cho gan.

Bên cạnh đó, nó còn ức chế sự biểu hiện của một số gen dẫn đến viêm, ung thư và tăng trưởng khối u trong gan. Do đó, việc tiêu thụ loại gia vị này với một lượng hợp lý cũng sẽ là cách hiệu quả để giúp gan đảm bảo sức khỏe và hoàn thành nhiệm vụ giải độc cho cơ thể khỏe mạnh.

Giúp cải thiện sức khỏe của tim

Sử dụng bột cà ri có thể có lợi cho tim theo nhiều cách khác nhau. Một nghiên cứu đã chứng minh được rằng hỗn hợp gia vị này có thể tăng lưu lượng máu và cải thiện chức năng mạch máu, do đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nghiên cứu được tiến hành ở 14 người đàn ông về tác dụng của bột cà ri cho thấy những người đàn ông này ăn 180 gam bột cà ri trong mỗi bữa ăn có thể giúp cải thiện lưu lượng máu trong động mạch cánh tay - nguồn cung cấp máu chính cho cánh tay, so với bữa ăn đã được kiểm soát. Điều này giải thích bởi do hàm lượng chất chống oxy hóa cao của cà ri.

Một nghiên cứu khác thực hiện ở hơn 100,000 người cho thấy những người tiêu thụ các món ăn có chứa cà ri 2 - 3 lần mỗi tháng hoặc một lần một tuần có mức chất béo trung tính thấp hơn đáng kể so với những người tiêu thụ cà ri ít hơn một lần một tháng.

Ngoài ra, các nghiên cứu ở người cũng đã phát hiện rằng bổ sung bột nghệ và curcumin còn có thể làm giảm mức cholesterol. Mặc dù những kết quả này là từ các chất bổ sung liều cao vượt quá lượng thường thấy trong thực phẩm được tẩm bột cà ri.

Hơn nữa, một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng tiêu thụ cà ri có thể có tác dụng có lợi đối với mức huyết áp. Vì huyết áp cao, triglyceride và cholesterol là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, nên ăn bột cà ri có thể giúp cải thiện sức khỏe của tim. Tuy nhiên, nghiên cứu sâu hơn về cách bột cà ri có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của tim và các yếu tố nguy cơ bệnh tim là cần thiết.

Thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa

Bột cà ri có khả năng thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa, phần lớn là nhờ sự kết hợp của gừng và nghệ có trong bột cà ri. Theo đó, nghệ giúp tăng cường hệ vi sinh vật và các vi khuẩn lành mạnh trong đường tiêu hóa. Còn gừng cũng được chứng minh là loại gia vị giúp làm dịu cơn đau bụng hay giảm cảm giác buồn nôn ở phụ nữ mang thai.

Tăng lưu thông máu

Bột cà ri cũng là một loại gia vị rất tốt cho mạch máu. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm với 14 nam giới khỏe mạnh, ăn một bữa ăn 500 calo có cà ri hoặc một bữa ăn không có cà ri. Và sau đó, thêm một thử nghiệm đặc biệt, gồm 180gr cơm có cà ri hoặc 200gr cơm không có cà ri.

Sau khi tiến hành so sánh và phân tích các thông số mạch máu của những người tham gia trước và sau nghiên cứu, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng những người ăn bữa ăn không có cà ri, có lưu lượng máu giảm đáng kể. Ngược lại, những người ăn một khẩu phần cà ri, có lưu lượng máu tăng lên.

Tác dụng làm tăng lưu thông máu là nhờ vào các chất chống oxy hóa có trong bột cà ri. Điều này làm cho cà ri trở thành một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn, đặc biệt đối với những người có nguy cơ bị xơ vữa động mạch.

Hạ đường huyết

Một nghiên cứu được tiến hành với khoảng 100.000 người tham gia và được chia làm hai nhóm ăn cà ri mỗi tuần và ăn với liều lượng ít hơn đã cho thấy những người tiêu thụ một lượng cà ri vừa phải có lượng đường trong máu thấp hơn đáng kể so với những người ăn cà ri ít hơn một lần một tháng.

Theo các nhà khoa học, lợi ích này của cà ri là do hoạt chất curcumin có trong nghệ, một loại gia vị thường được sử dụng trong bột cà ri. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức ổn định. Các hợp chất từ của nghệ cũng được chứng minh giúp cơ thể giảm tình trạng kháng insulin – khiến tăng lượng đường huyết của bạn.

Giang Thu (T/H)