Chữa bệnh không dùng thuốc

Lợi ích bất ngờ của hạt đu đủ

  • Tác giả : B.Châu (T/h)
Các lợi ích từ quả, hoa đực của cây đu đủ được rất nhiều người biết đến, thế nhưng ít ai biết hạt của loại quả này cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nếu tiêu thụ đúng cách.

Theo Healthline (Mỹ), hạt đu đủ không chỉ ăn được mà còn bổ dưỡng. Trong hạt đu đủ có chứa nhiều polyphenol và flavonoid - 2 hợp chất chống oxy hóa - giúp tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, hạt đu đủ chứa một lượng lớn axit béo không bão hòa đơn và chất xơ, được cho là tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của hạt đu đủ.

Hạt đu đủ mang đến nhiều lợi ích sức khoẻ nhưng cần biết cách sử dụng sao cho đúng - Ảnh minh hoạ

Hạt đu đủ mang đến nhiều lợi ích sức khoẻ nhưng cần biết cách sử dụng sao cho đúng - Ảnh minh hoạ

Đặc tính chống ung thư

Do thành phần dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao, một số nghiên cứu cho thấy hạt đu đủ có thể có đặc tính chống ung thư.

Một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất hạt đu đủ giúp giảm viêm và chống lại sự phát triển của ung thư.

Hỗ trợ tiêu hoá

Một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Hạt đu đủ rất giàu chất xơ giúp điều chỉnh quá trình nhu động ruột, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, do đó giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh.

Các nghiên cứu cho thấy chất xơ giúp tăng cường hiệu quả của quá trình tiêu hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh viêm ruột, giảm các triệu chứng của bệnh trĩ và ngăn ngừa hình thành vết loét đường ruột.

Giúp ngừa viêm nhiễm

Theo một nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất hạt đu đủ có hiệu quả chống lại 3 chủng nấm. Một nghiên cứu khác cho thấy uống thuốc làm từ hạt đu đủ khô và mật ong có thể tiêu diệt ký sinh trùng đường ruột hiệu quả.

Bảo vệ chức năng thận

Nghiên cứu cho thấy ăn hạt đu đủ có thể bảo vệ, duy trì sức khỏe cũng như chức năng của thận.

Mặc dù hạt đu đủ mang đến nhiều lợi ích sức khoẻ nhưng cần biết cách sử dụng sao cho đúng. Theo The Indian Express, trước khi dùng hạt đu đủ, điều quan trọng mà bạn cần biết là nên ăn chừng mực. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi bổ sung loại hạt này vào chế độ ăn uống.

Hạt đu đủ có vị đắng, vì thế bạn có thể xay hạt đu đủ thành bột rồi pha vào sinh tố, nước ép hoặc món tráng miệng. Cũng có thể thêm một ít đường thốt nốt hoặc mật ong để làm cho nó có vị ngọt.

B.Châu (T/h)