Y học và đời sống

Loại thảo mộc là 'khắc tinh' của ung thư

  • Tác giả : An An (Theo Express.co.uk)
Hương thảo và cỏ xạ hương là hai loại thảo mộc rất tốt để ngăn ngừa ung thư, nhờ đặc tính ức chế khối u của chúng.

Theo Express.co.uk đưa tin, các loại thảo mộc nằm trong số những loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật mạnh nhất vì chúng cung cấp nhiều hợp chất cần thiết chống lại bệnh tật. Ảnh: Getty.

Đặc biệt, hương thảo và cỏ xạ hương có thể nói là hai loại thảo mộc tốt nhất để ngăn ngừa ung thư, nhờ đặc tính ức chế khối u của chúng. Ảnh: Getty.

Vào năm 2019, một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế đã đánh giá tác dụng chống khối u của cỏ xạ hương. Ảnh: BS.

Cụ thể, nghiên cứu trên chuột cho thấy, cỏ xạ hương với mức nồng độ khác nhau đã làm giảm thể tích khối u lần lượt là 85% và 84% so với nhóm đối chứng. Nguyên nhân chủ yếu là do terpenoid của cỏ xạ hương - đây là một nhóm các chất hóa học thực vật có thể hoạt động như chất chống oxy hóa và có thể bảo vệ tế bào khỏi ung thư. Ảnh: BBC.

"Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng các sản phẩm thực vật trong chế độ ăn uống ảnh hưởng đến sự phát triển và tiến triển của bệnh ung thư. Ai cũng biết rằng chất hóa học thực vật có hoạt tính chống oxy hóa, chống viêm và điều hòa miễn dịch có thể làm giảm sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư", tác giả nghiên cứu nhấn mạnh. Ảnh minh họa.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu J. Scott Smith phát hiện ra sức mạnh của cây hương thảo chống lại các hợp chất gây ung thư được gọi là amin dị vòng (HCA) khi ông đang tiến hành một dự án tại trường Đại học Kansas. Ảnh: BS.

Nghiên cứu của ông cho thấy rằng việc thêm chiết xuất hương thảo vào thịt bò làm giảm mức độ của các hợp chất gây ung thư như HCA từ 30 đến 100%. Ảnh: BS.

Theo Đại học bang Ohio, hương thảo rất giàu carnosol, một chất hóa học thực vật có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, tăng cường chức năng miễn dịch, hạn chế sản xuất các hormone liên quan đến ung thư và hoạt động như một chất chống oxy hóa. Ảnh: SS.

Một số nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng hương thảo ức chế sự phát triển của khối u bằng cách ngăn chặn các tế bào ung thư nhân lên. Ảnh: BM.

Năm 2011, một phân tích tổng hợp được công bố trên Tạp chí Đánh giá phê bình về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng đã kiểm tra tác dụng bảo vệ của hương thảo đối với ung thư đại trực tràng và các loại ung thư khác. Ảnh: BS.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng có nhiều tài liệu từ các nghiên cứu trên động vật và tế bào chứng minh khả năng chống ung thư của chiết xuất hương thảo và các thành phần của nó. Ảnh: NDTV.

Ngoài carnosol, các hợp chất khác như axit carnosic, axit rustic và axit rosmarinic đều đã được chứng minh là hữu ích trong cuộc chiến chống ung thư. Ảnh: BS.

“Điều này được chứng minh bằng khả năng của cây hương thảo trong việc ngăn chặn sự phát triển của khối u ở một số cơ quan bao gồm ruột kết, gan, dạ dày, cũng như các tế bào u ác tính và bệnh bạch cầu", nghiên cứu cho hay. Ảnh: BS.

An An (Theo Express.co.uk)