Tư vấn

Không phải rau nào cũng ăn được

  • Tác giả : Hà Bình
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người cho rằng các loại rau dại là an toàn dẫn đến những trường hợp ngộ độc, thậm chí là mất mạng thương tâm.

PGS.TS Trần Hợp, nguyên giảng viên khoa Sinh học, ĐHKHTN, ĐHQG TPHCM cho biết, có rất nhiều loại cây dại mà người dân tưởng nhầm là rau ăn, hoặc trông giống rau ăn hàng ngày, nhưng thực tế chúng lại chứa những độc tố gây dị ứng, thậm chí là ngộ độc.

Có rất nhiều loài cây trông hình dáng giống một số loài rau, nhưng không ăn được, thậm chí chứa độc tố có thể chết người. Cây hoa chuông có chứa chất Spocolamin có chứa chất độc gây ảo giác. Cây ráy có hàm lượng sapotoxin cao khiến người ăn phải gặp các triệu chứng tê môi lưỡi và cứng hàm. Những loại rau này khi đã sơ chế thì không phân biệt được.

Đối với người dân, đặc biệt ở những vùng nông thôn, miền núi, khi chọn các món rau ăn, nếu là rau lạ thì phải biết chính xác nó là rau gì, có độc không, có thể dùng làm thực phẩm không. Không nên tự ý tìm hái những loại rau lạ ngoài vườn, bờ suối, bờ mương… tránh nguy cơ ngộ độc.

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa cây ráy và dọc mùng. Dọc ráy nhìn thô hơn, màu xanh đậm hơn, dọc mùng nhìn mềm mại hơn, màu hơi ngả vàng. Cuống lá dọc mùng xanh lục nhạt, thường có phấn trắng. Thân rễ mập, đứng thẳng. Ráy có lá nhiều hình khiên, phần hợp sinh giữa 2 thùy gốc phiến rất hẹp, cuống lá to mập, còn dọc mùng hay khoai sọ không có những đặc điểm này. Cây ráy thường hay bị nhầm lẫn với các loài khác như khoai sọ, khoai nước và dọc mùng.

Do đó, trừ các loại rau đặc sản vùng miền, các loại rau không phổ biến, chưa được nghe nói đến hay các loại rau lạ tìm thấy ở vườn nhà… tuyệt đối không được nấu ăn thử.

Hà Bình