Tư vấn

Khoái khẩu lòng cá, cả nhà nhiễm sán

Lòng cá hấp, nấu là món ăn nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, nếu không biết chế biến thì nó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhất là có thể nhiễm sán.

Lòng cá cần chế biến sạch sẽ.

Cả nhà anh Đặng Thanh Danh (Hà Đông, Hà Nội) vừa được bác sĩ kê đơn thuốc diệt giun sán sau khi khám, làm các xét nghiệm đều nhiễm sán. Bệnh lý này xuất phát từ việc cả nhà anh thích ăn ruột cá.

Cứ vài ngày, anh lại mua cá về kho. Mỗi lần đi chợ, anh đều xin bà hàng cá thêm bộ lòng to để về luộc chấm gia vị nhâm nhi rượu bia.

Nhà anh ai cũng thấy món này ngon, vì giòn và lạ. Bác sĩ cho hay, ruột cá thường chứa nhiều giun sán.

Lời bàn: Lòng cá hay còn gọi là ruột cáNhiều nơi, ruột cá được xem là đặc sản của bữa ăn, trong khi đây là bộ phận cần bỏ đi khi mổ cá. Trong ruột cá thường chứa nhiều loại giun và sán, điển hình là giun xoắn.

Loài giun này thường cuộn chặt trong các ổ tròn có đường kính nhỏ không màu hoặc các ấu trùng màu đỏ rất khó phát hiện bằng mắt thường. Nếu làm không sạch, không nấu chín, giun sán có thể còn sống và xâm nhập vào cơ thể gây bệnh.

TS Phạm Thị Khoa

 Viện sốt rét – ký sinh trùng – côn trùng TW