Tư vấn

Hạn chế dùng điều hòa mùa dịch

  • Tác giả : Bảo Khánh (ghi)
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, không gian khép kín cộng với lạm dụng máy điều hòa là một trong những nguyên nhân khiến virus lây lan nhanh chóng, đặc biệt trong các khu công nghiệp.

Hỏi: Thông tin virus corona có thể lây truyền qua không khí khiến nhiều người hoang mang. Xin hỏi, mùa hè nóng nực như thế này, có được bật điều hòa không?

Ngô Mỹ Hảo (Thanh Trì, Hà Nội)

GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên, Công ty TNHH MTV Văcxin và Sinh phẩm số 1, Bộ Y tế: Cá ổ dịch ở Bắc Giang lây lan nhanh chóng là do trong môi trường khép kín, bật điều hòa, virus có điều kiện tối ưu để lây lan.

Việc giữ cho không gian thông thoáng là tối quan trọng trong phòng chống dịch, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm. Khi phòng thông thoáng, virus sẽ cùng với giọt bắn thoát ra ngoài và bị tiêu diệt bởi môi trường, không có điều kiện bám vào người để lây lan. Bài học kinh nghiệm để Việt Nam chiến thắng dịch SARS năm 2002 chính là việc mở cửa tất cả các phòng thông thoáng, bật tất cả các quạt để không khí trong phòng được lưu thông.

Vì vậy, để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, thời điểm này, tất cả các khu công nghiệp, khu sản xuất, nhà xưởng, công ty… không nên sử dụng điều hòa mà chỉ sử dụng quạt điện. Mở cửa thông thoáng, bật quạt liên tục. Ngoài ra người làm việc cũng phải liên tục đeo khẩu trang để phòng tránh dịch bệnh.

Ngay cả trong các bệnh viện, các khu cách ly cũng nên thực hiện biện pháp này. Phải yêu cầu mở toang cửa dù trời nóng cũng phải chấp nhận để tránh lây chéo. Việc bật điều hòa, môi trường kín khiến virus tồn lưu lâu hơn, dễ lây chéo hơn. Trong các công sở, cơ quan, khi làm việc cũng nên mở cửa thông thoáng, không dùng điều hòa. Nên sử dụng quạt điện để làm mát, đặc biệt dù đã có xét nghiệm âm tính, vẫn cần phải đeo khẩu trang. Trong gia đình, ban ngày cũng không nên dùng điều hòa, thực hiện vệ sinh thật tốt, đặc biệt lưu ý sức khỏe của người già và trẻ em. Thực hiện tốt 5K có thể cắt đứt chuỗi lây nhiễm, chuỗi dịch tễ trong cộng đồng.

Bảo Khánh (ghi)