Tư vấn

Chăm sóc da mùa hanh khô

Khi bạn tẩy đi lớp tế bào chết, da sẽ hấp thụ kem dưỡng hiệu quả hơn, tăng tính đàn hồi của làn da, nhất là vào mùa đông.

Hỏi: Da tôi vốn rất khô, vào mùa đông trời hanh, da càng dễ nẻ, có nên thường xuyên dùng sữa rửa mặt và tẩy da chết để da mịn màng hơn?

Trần Thu Hòa (Hà Nội)

Ảnh minh họa.

Theo chuyên gia Nguyễn Minh Hương, Trung tâm Thẩm mỹ Trúc Lâm, Tây Hồ, Hà Nội: Việc một số người cho rằng tẩy tế bào chết sẽ lấy sạch lớp da khô bên ngoài để có được làn da mịn màng hơn là có cơ sở. Bởi khi bạn tẩy đi lớp tế bào chết, da sẽ hấp thụ kem dưỡng hiệu quả hơn, tăng tính đàn hồi của làn da, nhất là vào mùa đông.

Tuy nhiên, chỉ nên tẩy da chết 1 lần/ tuần để loại bỏ bụi bẩn cho làn da. Tẩy tế bào chết quá nhiều sẽ khiến da mất lớp bảo vệ tự nhiên bên ngoài, khô hơn và dễ tổn thương. Tốt nhất sau khi tẩy da chết nên thoa ngay nước hoa hồng để cân bằng độ ẩm cho da, sau đó bôi một lớp kem dưỡng, giúp cung cấp độ ẩm và dưỡng chất cho da.

Hằng ngày, khi không tẩy da chết cũng vẫn nên rửa mặt sạch với sữa rửa mặt và thoa kem dưỡng da. Bạn cũng nên sử dụng mặt nạ dưỡng da, cấp ẩm hằng ngày, hoặc hằng tuần, tùy theo hướng dẫn sử dụng của từng loại sản phẩm.

Một điều cần chú ý là mùa lạnh nhiều người thường sử dụng nước nóng trong sinh hoạt hay làm vệ sinh. Thực tế khi rửa mặt bằng nước nóng da có vẻ mềm hơn, nhưng ngay sau đó khi nước bốc hơi đi, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt da mình cũng khô hơn, thậm chí nứt nẻ và thiếu dưỡng chất.

Tốt nhất chỉ nên rửa mặt với nước ấm, đủ để làm sạch chất kem và thành phần dầu trong sữa rửa mặt, lấy đi bụi bẩn và dầu thừa trên da. Sau đó bôi một chút kem dưỡng để cung cấp thêm độ ẩm và dưỡng chất giúp da đàn hồi tốt hơn, sẽ tránh được tình trạng khô nẻ da.

A.H (ghi)