Tư vấn

“Bí quyết” làm sấu ngâm nước mắm ăn quanh năm

Món sấu ngâm nước mắm có đặc điểm là dùng được quanh năm với các món như làm nước mắm chấm, kho thịt cá, nấu canh chua…

Hỏi: Vào mùa này sấu nhiều và ngon, tôi muốn ngâm nước mắm để ăn quanh năm nhưng chưa biết cách làm. KH&ĐS có thể hướng dẫn tôi cách làm món này không?

Trương Hồng (Hà Nội)

/Uploaded/khds.1cdn.vn/2018/09/16/sau-ngam-mam-mau-300x179.jpg

Sấu ngâm ăn được quanh năm

ThS Nguyễn Thục Quyên, nguyên cán bộ Công ty Cổ phần Thực phẩm Hà Nội: Món sấu ngâm nước mắm có đặc điểm là dùng được quanh năm với các món như làm nước mắm chấm, kho thịt cá, nấu canh chua…

Cách làm sấu ngâm nước mắm khá đơn giản, bạn đọc có thể thao tác theo các bước sau: Đầu tiên mua sấu về, gọt vỏ, rửa sạch và để ráo nước. Cẩn trọng có thể ngâm với nước muối loãng để diệt khuẩn trong vòng 30 phút hoặc đun nước sôi dội qua. Việc làm sạch này nhằm hạn chế tình trạng nổi váng sau khi ngâm.

Tiếp đến, bóc tỏi và cắt lát mỏng, ớt tươi rửa sạch, cắt bỏ hạt. Nước mắm cốt cá cơm được pha theo tỷ lệ: 1 nước mắm cùng 1/2 bát nước lọc cùng 2 thìa cà phê to đường. Đun hỗn hợp nước mắm này lên, sau đó để nguội.

Dùng bình thủy tinh sạch và khô, xếp sấu vào trong. Mỗi lớp sấu xen kẽ một lớp tỏi và ớt, cuối cùng đổ nước mắm đã để nguội vào sao cho ngập sấu. Với cách này, sau một vài ngày đã có thể lấy sấu ra ăn.

V.Đài (ghi)