Thời sự

Bác sĩ chỉ cách chữa đau nhức xương khớp khi thời tiết thay đổi

  • Tác giả : ThS. BSNT Nguyễn Thị Minh Ngọc
Khó tránh khỏi các đợt bùng phát cơn đau khớp theo mùa hoặc liên quan đến thời tiết, tuy nhiên, có một số cách có thể làm hạn chế tình trạng đau nhức xương khớp mỗi khi thời tiết thay đổi, nhất là khi trời lạnh.

Sao thời tiết thay đổi đau xương khớp tăng lên?

Thời tiết Miền Bắc đang bước vào những đợt không khí lạnh liên tục, cũng là thời điểm các bệnh lý đau nhức xương khớp diễn biến phức tạp. Số người bệnh nhập viện vì các bệnh liên quan đến xương khớp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có xu hướng tăng đột biến.

Đặc biệt các triệu chứng này hay xảy ra ở nhóm người cao tuổi, có xu hướng mắc bệnh thoái hóa khớp mạn tính nhiều hơn. Các triệu chứng thường gặp như: Tăng cơn đau nhức, cứng khớp, tê bì…

Bên cạnh những yếu tố về cân nặng, di truyền, tuổi tác, thời tiết cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống cơ xương khớp. Những thay đổi về áp suất khí quyển khi thời tiết trở lạnh và độ ẩm tăng cao khiến gân, cơ, xương và mô sẹo co lại, đồng thời gây mất cân bằng tạm thời trong áp suất cơ thể, làm tăng độ nhạy cảm của các đầu dây thần kinh, tăng tình trạng đau cho người bệnh.

Nhiệt độ hạ thấp, đặc biệt thay đổi nóng lạnh đột ngột làm tăng độ đặc của dịch khớp, khiến các khớp trở nên cứng hơn và khó cử động hơn. Thời tiết cũng ảnh hưởng đến tâm trạng do đó ảnh hưởng gián tiếp đến cảm giác đau.

Bác sĩ chỉ cách chữa đau nhức xương khớp khi thời tiết thay đổi ảnh 1

Bác sĩ chỉ cách chữa đau nhức xương khớp khi thời tiết thay đổi

Làm sao để hạn chế tình trạng đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết?

Mặc dù khó tránh khỏi các đợt bùng phát cơn đau khớp theo mùa hoặc liên quan đến thời tiết, tuy nhiên, có một số cách có thể làm hạn chế tình trạng đau nhức xương khớp mỗi khi thời tiết thay đổi, nhất là khi thời tiết chuyển lạnh như:

Giữ ấm cơ thể và tay chân: Phần lớn nhiệt bị mất đi ở tứ chi, vì vậy điều quan trọng là phải quàng khăn, đội mũ, đi giày và đeo găng tay.

Duy trì thói quen tập thể dục: Mọi người có xu hướng di chuyển ít hơn vào mùa đông, nhưng duy trì hoạt động thể chất là điều quan trọng để kiểm soát tình trạng bùng phát đau nhức xương khớp. Các bài tập rèn luyện sức mạnh và giãn cơ có thể giúp: Giảm đau và cứng khớp; Cải thiện tầm vận động khớp; Tăng chuyển hóa và mang lại năng lượng tích cực.

Bổ sung vitamin D: Mọi người có xu hướng bị thiếu vitamin D trong mùa đông. Mức vitamin D thấp có liên quan đến tình trạng nhạy cảm với cơn đau hơn.

Sử dụng liệu pháp nhiệt: Chườm ấm, tắm vòi sen và tắm bồn có thể giúp thư giãn các cơ và có thể cải thiện khả năng chịu đau.

Nếu thời tiết hoặc những thay đổi theo mùa ảnh hưởng đến tình trạng đau nhức xương khớp, dù đã áp dụng các biện pháp để hạn chế tình trạng đau nhức xương khớp mà vẫn không hiệu quả thì bạn nên đến gặp bác sĩ để có phương pháp kiểm soát các triệu chứng của mình một cách an toàn.

ThS.BSNT Nguyễn Thị Minh Ngọc (Khoa Nội Thần kinh - Cơ xương khớp, bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ)

ThS. BSNT Nguyễn Thị Minh Ngọc