Dinh dưỡng

Đau nhức xương khớp, ăn gì nhanh khỏi?

  • Tác giả : BS Nguyễn Xuân Tuấn
Cuộc sống hiện đại khiến đau nhức xương khớp không còn không còn là căn bệnh riêng của người trung niên, cao tuổi, người lao động nặng mà cả người trẻ tuổi với số lượng ngày càng gia tăng.

Để phòng và giảm đau xương khớp hãy ăn các thực phẩm sau:

Bổ sung thực phẩm giàu omega-3

Omega-3 là chất béo lành mạnh, tốt cho cơ thể. Nó được tìm thấy nhiều trong các loại cá như: Cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích, cá ngừ… Chuyên gia khuyến cáo, người bệnh nên ăn ít nhất 2 bữa cá béo/tuần.

Ăn rau củ

Rau củ đóng vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn của người bệnh. Việc bổ sung bắp cải, bông cải xanh, cà rốt, củ cải đường… sẽ cung cấp nước, vitamin, khoáng chất cho cơ thể cũng như xương khớp.

Thêm trái cây

Hoa quả luôn là thành phần không thể thiếu để hoàn chỉnh bữa ăn đủ dinh dưỡng. Các loại quả được khuyến khích là cam, bưởi, bơ, lựu, cherry… Đặc biệt, chuối là loại trái cây có lợi cho người bệnh vì giàu kali và magie giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi.

Thực phẩm tốt cho xương khớp

Thực phẩm tốt cho xương khớp

Thực phẩm chứa nhiều collagen

Collagen chiếm 50% trong cơ cấu thành phần của sụn. Do đó, nếu thiếu collagen, ma sát giữa các khớp xương sẽ lớn hơn dẫn đến xương và sụn bị biến dạng.

Ngoài ra, bổ sung collagen không những tốt cho sụn mà còn giúp phòng chống đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm cùng một số bệnh khác.

Những thực phẩm bổ sung collagen giảm bớt các triệu chứng của viêm, đau nhức xương khớp như: trứng gà, sữa đậu nành, cá hồi, cà chua…

Bổ sung glucosamine

Các sản phẩm có chứa Glucosamine được sử dụng rộng rãi cho người bệnh viêm khớp mạn tính, đặc biệt là viêm khớp gối. Glucosamine còn có thể làm giảm các triệu chứng đau góp phần làm chậm tiến trình thoái hóa khớp và loãng xương.

Thực phẩm chứa nhiều glucosamine tự nhiên như sụn đầu xương, sụn sườn của heo, bò, gà, vịt…

Cơ thể tự tổng hợp được glucosamine từ glucose và glutamin. Thực phẩm giàu glutamine là thịt bò, thịt gà, thịt cừu, cá, sữa, đậu phộng, quả hạnh nhân, trứng, bắp cải, đậu nành, cải bó xôi và các loại rau lá xanh.

Dầu ô liu

Các khớp xương đau nhức của người bệnh có thể rất cần dầu ô liu. Kết quả nghiên cứu cho thấy chất polyphenol trong dầu ô liu có thể giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

Trà xanh

Loại thức uống dịu thần kinh này chứa đầy các chất chống oxy hóa gọi là catechin, có tác dụng chống viêm nhiễm và do đó có thể trì hoãn các tổn thương về sụn ở những người bị viêm khớp.

Đau nhức xương khớp không đơn thuần chỉ là do sự thay đổi của thời tiết, do ngồi, do làm việc sai tư thế... mà còn là dấu hiệu những căn bệnh về xương khớp nguy hiểm cần được phát hiện sớm để phòng tránh nguy cơ tàn phế.

BS Nguyễn Xuân Tuấn (Giảng viên Trường Đại học Y Dược)

BS Nguyễn Xuân Tuấn