Dữ liệu y khoa

Kỹ thuật đặc biệt khống chế đau nhức xương khớp

  • Tác giả : Lương y Vũ Quốc Trung
(khoahocdoisong.vn) - Học cách đối phó với tình trạng đau nhức xương khớp thay vì mặc tình cho nó chi phối là việc làm hữu ích nhất bạn có thể làm khi gặp phải chứng bệnh này.

Liệu pháp hơ nóng: Sự ứng dụng nhiệt là phương pháp thư giãn cơ và giảm đau nhức đã được thử nghiệm là có hiệu quả. Nhiệt liệu pháp có thể bao gồm tắm nước nóng trong bồn, dưới vòi sen hoặc trong xoáy nước, sử dụng đèn tỏa nhiệt, đệm nhiệt hoặc tắm hơi kiểu Thổ Nhĩ Kỳ.

Nên đi khám trước khi dùng biện pháp tắm hơi vì nó có thể tác hại trong trường hợp bạn bị thêm một số bệnh khác như huyết áp cao hoặc đau tim. Các biện pháp đơn giản như ủ ấm giường bằng một tấm chăn nhiệt điện trước khi đi ngủ hoặc trước khi thức dậy nếu bạn bị tê cứng vào buổi sáng. Dùng khăn trải giường bằng vải bông mềm hoặc ủ ấm quần áo trên lò sưởi cũng đều có lợi.

Liệu pháp lạnh: Lạnh đặc biệt hữu ích trong việc giảm viêm, giảm sưng và xoa dịu đau nhức. Người ta ứng dụng lạnh để chữa trị theo nhiều cách khác nhau như tắm nước lạnh trong bồn hoặc dưới vòi hoa sen, bôi các lớp kem tỏa hơi lạnh và đơn giản quấn một chiếc túi đựng các khối nước đá trong một chiếc khăn chườm lên chỗ đau là được. Lưu ý chỉ chườm 10 - 15 phút, không nên chườm quá lâu để tránh hơi lạnh làm bỏng vết thương. Bọc vật làm lạnh trong một chiếc khăn hoặc một miếng vải mỏng sẽ ngừa được tình trạng này.

Bó nẹp: Cố định khớp bị tổn thương bằng nẹp có thể hữu ích trong một số trường hợp cơn đau nhức khá nghiêm trọng. Nên nhờ bác sĩ hoặc chuyên viên vật lý trị liệu chọn giúp loại nẹp thích hợp.

Điện kích thích thần kinh qua da: Biện pháp này hiệu nghiệm nhờ truyền các xung điện đến não bộ nhằm phong bế các tín hiệu đau nhức và kích thích cơ thể tiết ra andophin, loại hóa chất giảm đau tự nhiên. Máy kích thích điện bao gồm một chiếc hộp cầm tay cỡ nhỏ có bốn điện cực gắn vào các điểm đặc biệt trên cơ thể để phong bế cảm giác đau. Bạn có thể có cảm giác rung động hoặc tê buốt như kim đâm chuyển thành cảm giác như có dòng điện chạy liên tục trong người. Loại máy này đặc biệt có lợi cho các trường hợp đau lưng, đau cổ hoặc đau khớp khu trú. Không nên dùng loại máy này trong trường hợp bạn đang dùng máy điều hòa nhịp tim hoặc đang trong vòng vài tháng đầu của thai kỳ.

Tự xoa bóp: Xoa bóp có thể giúp làm nóng và thư giãn cơ thể, kích thích máu lưu thông đến các mô và tạo cảm giác yên bình, kích hoạt cơ thể sản sinh ra chất endorphin giảm đau. Tự xoa bóp có thể rất có lợi cho các trường hợp như vai tê cứng, tình trạng cứng ở cổ và căng thẳng ở vai, trong khi xoa bóp xung quanh khớp bị viêm đau (đừng bao giờ xoa bóp trực tiếp nâng khớp bị đau) có thể góp phần cải thiện tuần hoàn và giảm nhẹ cơn đau nhức.

Có thể vận dụng nhiều kỹ thuật xoa bóp như tẩm quất, véo, nắn và ấn mạnh bằng khớp ngón tay. Có thể xoa bóp qua lớp quần áo hoặc xoa bóp trực tiếp lên da với một số các loại dầu như cúc La mã và oải hương giúp giảm viêm. Không nên tiếp tục xoa bóp nếu như cơn đau cứ kéo dài hoặc nặng thêm.

Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam)

Lương y Vũ Quốc Trung