Dinh dưỡng học đường

Ăn quả đỏ tăng sự dẻo dai

  • Tác giả : BS Quang Anh
(khoahocdoisong.vn) - Thực phẩm màu đỏ ngoài việc nhìn bắt mắt, kích thích vị giác còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, giúp chuyển đổi carbohydrate, protein và chất béo thành năng lượng tốt cho cơ thể. Thực phẩm màu đỏ tự nhiên cũng chứa các chất chống oxy hóa mạnh, có lợi cho tim như anthocyanin, lycopene, flavonoid và resveratrol.

Các loại thực phẩm này là một nguồn tuyệt vời carotenoid, được gọi là lycopene tạo màu đỏ tự nhiên. Lycopene đã được chứng minh giúp chống ung thư phổi, ung thư vú, ung thư da, ung thư đại tràng và ung thư thực quản. Chất chống oxy hóa như anthocyanin, lycopene, flavonoid và resveratrol tìm thấy trong các loại rau và trái cây màu đỏ cũng đã được chứng minh là giúp chống ung thư và bệnh tim, cải thiện thị lực và giảm huyết áp, viêm và thoái hóa điểm vàng.

Cà chua là loại quả phổ biến chứa nguồn vitamin C dồi dào cùng sự kết hợp hoàn hảo giữa vitamin A, kali và chất xơ tốt cho sức khỏe. Cà chua cũng rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa, chống lão hóa da và có thể mang lại lợi ích chống ung thư và bệnh tim. Cà chua thích hợp với cả trẻ nhỏ và người có tuổi vì lượng vitamin C giàu có trong loại quả này giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Các khoáng chất và vi lượng như kali, magiê, sắt, kẽm và flo giúp tăng thêm sự  dẻo dai cho cơ thể. Với trẻ em gái đang độ tuổi phát triển, ăn cà chua tức đã cung cấp thêm chất carotenoid cho cơ thể, giúp cơ thể chống oxy hóa, chống ô nhiễm, ngăn chặn sự tăng sinh của các gốc tự do, làm da mịn màng, chống nắng hiệu quả.

Lựu là loại quả có màu đỏ, cung cấp nhiều vitamin A, C, E và khoáng chất cho cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lựu giúp làm giảm sự tích tụ mảng bám trong động mạch và làm giảm huyết áp. Trong quả lựu chứa chất chống oxy hóa kích thích các tế bào máu trắng hoạt động hiệu quả. Nước lựu có tính kháng khuẩn, giúp làm giảm vi khuẩn đường miệng, gây sâu răng và nhiễm khuẩn tụ cầu. Một số trẻ có hệ thống tiêu hóa kém, hay mắc viêm đường tiết niệu, uống nước lựu giúp điều hòa nhu động ruột, làm dịu bệnh viêm đường tiết niệu.

Dưa hấu là loại quả đỏ nhiều nước, chứa tới 93% nước, thích hợp cho cơ thể giải nhiệt. Dưa hấu giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư, tốt cho tim và giảm thiểu những cơn hen xuất hiện. Vitamin C trong dưa hấu giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, hemoglobin trong loại trái cây này giúp gia tăng tế bào hồng cầu trong máu và hấp thụ sắt tốt hơn. Vitamin A sẽ giúp cho mắt trẻ luôn sáng khỏe. Ngoài ra, dưa hấu cũng chứa canxi và mangan trợ giúp cho việc phát triển xương của trẻ.

BS Quang Anh (Vĩnh Hồ, Hà Nội)

BS Quang Anh