Dinh dưỡng

9 loại quả không nên ăn nhiều mùa vào mùa hè dù rất ngon

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Trái cây ngon ngọt luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người vào mùa hè. Tuy nhiên, một số loại trái cây không nên ăn nhiều vào mùa hè, lượng đường trong các loại trái cây này sẽ làm tăng nhiệt thân thể gây nóng, nổi mụn và sạm da.

Mận

Mận là loại quả chứa nhiều carotene, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Song mận có tính nóng, ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng trong, gây phát ban, mụn nhọt, không tốt cho sức khỏe..., đặc biệt với phụ nữ khi mang thai.

Quả mít

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mít giàu vitamin A, C và các dưỡng chất thực vật như ignans, isoflavones và saponins...

Tuy nhiên, loại quả này chứa lượng đường rất cao nên khi ăn nhiều sẽ khiến cơ thể sinh nhiệt do phải chuyển hóa lượng đường lớn.

Xoài

Đây là loại quả nhiệt đới khá phổ biến trong mùa hè. Xoài chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Tuy nhiên, nó cũng chứa nhiều đường nên dễ sinh nhiệt trong người nếu ăn nhiều. Mỗi ngày chỉ nên ăn từ 1/2 đến 1 quả xoài nhỏ là đủ.

Vú sữa

Nhiều người sẽ nghĩ rằng loại quả ngon ngọt, nhiều nước này rất mát. Tuy nhiên, chúng chứa hàm lượng đường cao nên khi ăn nhiều sẽ gây nóng trong người, dễ nổi mụn nhọt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngoài ra, khi ăn phải phần nhựa chát của vú sữa có thể gây ra tình trạng táo bón.

Vải

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đông y xếp vải vào danh sách những loại quả gây nóng trong cơ thể. Nguyên nhân là do vải có chứa lượng đường cao, có thể làm cơ thể phát nhiệt, chảy máu cam nếu ăn nhiều.

Nhãn

Loại quả này cùng họ với vải, có vị ngọt thanh nhưng khi ăn nhiều dễ bị nổi mụn, mẩn ngứa. Đặc biệt, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn nhãn để tránh bị nóng trong.

Quả na

Trong Đông y, quả na có vị ngọt, hơi chua, tính ấm, có tác dụng hạ khí tiêu đờm, chữa lỵ… Quả na chín được dùng với tác dụng bổ dưỡng, rất tốt cho người cao tuổi, người mới ốm dậy và phụ nữ sau khi sinh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, không phải càng ăn nhiều na càng tốt. Ở người có cơ địa nóng, ăn nhiều na sẽ gây nổi mụn trên mặt cũng như khắp cơ thể, gây nên táo bón khi ăn quá nhiều một lúc.

Đối với người mắc tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh tiểu đường thì không nên ăn quá nhiều na bởi trong na có hàm lượng đường tương đối cao.

Quả chôm chôm

Đây là loại trái cây khá ngon, được trồng nhiều ở phía Nam. Tuy nhiên, loại trái cây này cũng được liệt vào danh sách trái cây có tính nóng và sẽ có thể khiến bị mụn nhọt.

Dưa hấu

Dưa hấu là một loại trái cây rất ít calo, hàm lượng nước cao (91% là nước) và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt như carotnoids, vitamin C, và chất chống oxi hóa.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ăn dưa hấu giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và chống lại sự mất nước của cơ thể, hạn chế bức xạ tia UV lên cơ thể.

Tuy nhiên, không phải ăn dưa hấu nhiều là tốt, chỉ nên ăn khoảng 2 - 3 miếng dưa hấu mỗi ngày để giữ nước cho cơ thể.

Thu Giang (T/H)