Dinh dưỡng

Loại thực phẩm giàu vitamin tổng hợp, nên bổ sung hàng ngày

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Việc bổ sung các thực phẩm chứa nhiều Vitamin tổng hợp là cách tốt nhất để tăng cường sức khỏe.

Muốn nâng cao sức đề kháng và giúp cơ thể phát triển toàn diện không thể thiếu việc bổ sung Vitamin. Các thực phẩm chứa nhiều Vitamin tổng hợp rất phổ biến, chúng ta có thể tăng cường tiêu thụ hàng ngày.

Vitamin tổng hợp cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết có những tác dụng cụ thể như sau:

Vitamin tổng hợp giúp cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi.

Vitamin A hỗ trợ thị lực, giúp sản xuất các tế bào bạch cầu và chống lão hoá cho cơ thể.

Vitamin B giúp kích thích ăn uống, giúp da, tóc, móng phát triển, góp phần hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh.

Các nhóm vitamin B (B1, B6, B12…) các tác dụng hỗ cải thiện chức năng não, giúp não nhớ lâu hơn và hoạt động tốt hơn.

Vitamin D và canxi giúp xương chắc khoẻ, ngừa các bệnh lý về xương như loãng xương, viêm khớp.

Vitamin C làm chậm sự oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức bền của thành mạch, trị bệnh da liễu và xuất huyết hiệu quả.

Ngoài ra, thiếu Vitamin tổng hợp cũng có thể gây ra những chứng bệnh như thiếu máu, choáng váng mặt…

Dưới đây là một số thực phẩm giàu vitamin tổng hợp, nên bổ sung:

Ớt chuông

Ớt chuông rất giàu Vitamin C, đây là Vitamin quan trọng, có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh mãn tính và bảo vệ hệ tiêu hoá. Hơn nữa, Lutein và Zeaxanthin được tìm thấy trong ớt chuông có tác dụng bảo vệ võng mạc.

Cá mòi

Cá mòi chứa lượng lớn EPA, DHA, Omega-3 giúp điều hòa Cholesterol, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch hiệu quả. Ngoài ra cá mòi chứa rất nhiều Vitamin D, giúp hấp thu Canxi vào xương một cách tốt nhất, từ đó bảo vệ được hệ xương khớp.

Rong biển

Rong biển luôn là thực phẩm lành mạnh được khuyến khích tiêu thụ. Trong rong biển chứa Sắt, Canxi, Kali, Niacin, Photpho, Magie. Chúng còn là nguồn cung cấp Vitamin B, K, C, E dồi dào. Ăn nhiều rong biển giúp kháng viêm, tốt cho hệ tim mạch.

Cải bó xôi

Cải bó xôi giàu Sắt, Vitamin A, C, K giúp tăng sức đề kháng, có lợi cho xương và răng. Cải bó xôi còn giàu Vitamin E và Carotenoid, chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa hình thành các tế bào ác tính.

Hạnh nhân

Hạnh nhân chứa nhiều vitamin E, magie, axit béo thiết yếu. Do đó, nếu bổ sung hạnh nhân mỗi ngày là có thể cung cấp nhiều chất khoáng cho cơ thể.

Đồng thời, ăn hạnh nhân mỗi ngày có thể loại bỏ lượng calo xấu từ các thực phẩm không lành mạnh như những đồ ăn chiên nướng nhiều dầu mỡ.

Cam

Cam giàu vitamin C, chất xơ và folate – những chất chống lão hóa và chống oxy mạnh nên cam rất tốt cho thận, tăng cường sức đề kháng, cải thiện sức khỏe mắt cũng như tăng lượng chất xơ cho cơ thể.

Chuối

Lượng kali, vitamin B6 trong một quả chuối có thể giúp bạn tránh khỏi những cơn chuột rút cơ bắp. Chuối còn làm giảm huyết áp và nguy cơ thiếu máu nhờ bổ sung sắt cho cơ thể.

Chuối cũng giúp ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư, trị táo bón cũng như là thực phẩm giảm cân lành mạnh.

Giang Thu (T/H)