Doanh nghiệp

Petrovietnam/ PV GAS đẩy mạnh triển khai tổ hợp Khí – Điện Vũng Áng

  • Tác giả : Trần Thị Sánh
Mới đây, đoàn công tác của Petrovietnam và PV GAS đã làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về triển khai tổ hợp Khí - Điện Vũng Áng, công tác SXKD và an sinh xã hội ASXH của các đơn vị trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, Petrovietnam và tỉnh Hà Tĩnh đã có thỏa thuận hợp tác chiến lược từ năm 2010. Trong những năm qua, Tập đoàn đã có nhiều hoạt động SXKD trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên, so với năng lực và nhu cầu, Petrovietnam mong muốn tiếp tục hợp tác để mở rộng hoạt động SXKD tại tỉnh Hà Tĩnh.
Petrovietnam/ PV GAS day manh trien khai to hop Khi – Dien Vung Ang
Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu tại cuộc họp
Chủ tịch HĐTV Petrovietnam cũng cho biết, ngày 24/4/2024, Bộ Chính trị đã ban hành kết luận số 76 dựa trên cơ sở Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam. Trong đó, bổ sung những định hướng mới về phát triển Petrovietnam trở thành Tập đoàn Công nghiệp Năng lượng quốc gia. Đặc biệt, kết luận số 76 đã chỉ đạo xây dựng và hình thành các trung tâm năng lượng tích hợp chuỗi giá trị dầu khí truyền thống với hạ tầng đã được đầu tư và các nguồn năng lượng mới. Qua nghiên cứu, đánh giá và thực tiễn hoạt động của Petrovietnam cho thấy tỉnh Hà Tĩnh - đặc biệt khu vực Vũng Áng - có các điều kiện phù hợp để hình thành trung tâm công nghiệp năng lượng tích hợp. Vì vậy, đồng chí Lê Mạnh Hùng đề nghị Petrovietnam và tỉnh Hà Tĩnh cùng rà soát lại kết quả hợp tác theo thỏa thuận đã ký kết, xem xét để có phương hướng hợp tác mới phù hợp.
Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc PV GAS đã giới thiệu về lịch sử hình thành, phát triển cũng như năng lực, thế mạnh của Tổng công ty trong lĩnh vực công nghiệp khí nói chung và lĩnh vực đầu tư, vận hành kho cảng LNG nói riêng. PV GAS đã và đang đẩy mạnh đầu tư các dự án Kho cảng LNG quy mô lớn ở các khu vực kinh tế trọng điểm trong nước, phù hợp định hướng, mục tiêu của đất nước trong lĩnh vực LNG.
Về phương án xây dựng kho cảng LNG Vũng Áng, PV GAS đã trình bày khả năng cung cấp khí tái hóa cho các nhà máy điện (NMĐ) tiềm năng theo Quy hoạch điện VIII tại khu vực Bắc Trung bộ với giá thành cạnh tranh, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Bên cạnh đó, kho cảng LNG Vũng Áng đảm bảo cung cấp khí cho các khách hàng công nghiệp trong khu vực, xem xét mở rộng cung cấp các giải pháp tổng thể về năng lượng (LPG, LNG, nhiệt lạnh…) cho khách hàng tại các khu vực lân cận/xuất khẩu trong tương lai. Từ đây sẽ tạo ra động lực và sức hút đầu tư vào các lĩnh vực dịch vụ, ngành nghề, dự án khác tại các khu công nghiệp của địa phương, đặc biệt là dịch vụ cảng biển, các dự án tận dụng nhiệt lạnh của LNG, dự án có nhu cầu sử dụng nguồn năng lượng ổn định, thân thiện với môi trường. Hơn thế nữa, trong giai đoạn thi công dự án sẽ thu hút và tạo công ăn việc làm ổn định cho lao động địa phương, đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước.
Vì vậy, PV GAS kiến nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục đồng hành cùng Petrovietnam/PV GAS/PV Power báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành để cập nhật, bổ sung các NMĐ LNG tại khu vực vào kế hoạch triển khai Quy hoạch điện VIII để có cơ sở triển khai.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Trung Dũng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND chúc mừng kết quả đạt được của Petrovietnam và khẳng định sự phát triển của Tập đoàn là sự phát triển của đất nước cũng như phát triển của các địa phương trong đó có Hà Tĩnh. Thay mặt lãnh đạo Tỉnh, đồng chí Hoàng Trung Dũng bày tỏ sự cảm ơn chân thành và mong muốn tiếp tục hợp tác với Petrovietnam để triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Tỉnh.
Hà Tĩnh có lợi thế về cảng biển, giao thông, gió, có vị trí gần nước bạn Lào và Thái Lan nhưng chưa khai thác được hết. Hiện nay, tỉnh đang mời gọi và đã được nhiều tập đoàn lớn trong cả nước đến đầu tư trong đó có Petrovietnam. Để tạo thuận lợi trong việc hợp tác, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đồng ý, thống nhất với phương án ký kết lại thỏa thuận hợp tác để phù hợp với tình hình mới. Bí thư Tỉnh ủy cũng cho biết, trên địa bàn vẫn còn nhiều hộ gia đình khó khăn, do đó, đồng chí mong rằng Petrovietnam sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Tỉnh trong công tác ASXH.
Tại buổi làm việc, Petrovietnam, PV GAS và PV POWER đã trao tặng 15 tỷ đồng hỗ trợ Tỉnh xây dựng Trường Mầm non Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Việc này một lần nữa khẳng định giá trị thương hiệu và văn hóa của PV GAS, luôn đồng hành cùng Chính phủ trong việc đảm bảo cuộc sống ấm no của nhân dân và sự thịnh vượng của đất nước.
Trần Thị Sánh