Vusta News

VUSTA làm việc với Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển

  • Tác giả : Lê Công Lương
Mới đây, Đoàn giám sát liên ngành về công tác tổ chức, quản lý, triển khai các dự án viện trợ nước ngoài của tổ chức KH&CN trực thuộc của VUSTA đã làm việc với TT Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển tại Vườn QG Vũ Quang (Hà Tĩnh).

Đây là địa điểm Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) đang thực hiện dự án “Bảo tồn loài vượn đen má trắng”, thuộc dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC), do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Giám đốc CCD Nguyễn Mạnh Hà cho biết, CCD là tổ chức khoa học và công nghệ hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý rừng bền vững, thực hiện hoạt động hỗ trợ phát triển bền vững, nhằm hài hòa giữa vấn đề bảo tồn thiên nhiên với phát triển cộng đồng, giữa con người và sinh quyển ở Việt Nam.

Hiện nay, CCD có 25 nhân viên, trong đó một tiến sĩ, 10 thạc sĩ, 14 cử nhân, kỹ sư. Ngoài ra, Trung tâm còn có đội ngũ cộng tác viên gồm những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực CCD hoạt động, hiện công tác tại các viện nghiên cứu, trường đại học và tổ chức quốc tế uy tín.

Từ khi thành lập năm 2017 đến nay, CCD thực hiện 46 hợp đồng tư vấn trong các lĩnh vực Bảo tồn đa dạng sinh học (14), Du lịch sinh thái (25), Con người và sinh quyển (7).

Trung tâm CCD thực hiện xong 3 dự án theo các quyết định và công văn của VUSTA; một dự án đang thực hiện với tổng kinh phí gần 1,8 triệu USD. Các dự án chủ yếu thuộc lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Việt Hùng - Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế, Vườn quốc gia Vũ Quang - chia sẻ về hiện trạng công tác bảo vệ, phát triển rừng, cũng như những hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học.

Giám đốc CCD Nguyễn Mạnh Hà báo cáo về hoạt động của CCD.

Ông Hùng đánh giá cao vai trò, tầm quan trọng và hiệu quả của các tổ chức như CCD, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam, đã và đang hỗ trợ Vườn quốc gia Vũ Quang trong công tác điều tra, giám sát đa dạng sinh học, bảo tồn hiệu quả hơn các loài nguy cấp, quý, hiếm tại đây.

Thay mặt đoàn giám sát, Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đánh giá cao hoạt động của CCD, từ công tác tổ chức, nhân sự đến hoạt động chuyên môn đã đạt được nhiều kết quả tốt, đặc biệt sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với UBND huyện Vũ Quang, Vườn Quốc gia Vũ Quang, Chi cục Kiểm lâm Vũ Quang.

Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh yêu cầu CCD thực hiện tốt những quy định pháp luật, nhất là về bảo mật thông tin, an ninh quốc phòng; chế độ thông tin, báo cáo; phối hợp chặt chẽ địa phương để triển khai thành công các dự án, hoạt động của Trung tâm. Những dự án hướng đến sản phẩm đầu ra cụ thể, dễ hiểu, dễ thực hiện.

Về những kiến nghị, đề xuất, VUSTA sẽ xem xét, chỉ đạo đơn vị liên quan xử lý.

Lê Công Lương