Trong nước

Vụ trực thăng Bell-505 rơi: Huy động hàng trăm người tìm kiếm

  • Tác giả : Thu Giang (T/H)
Tối 5/4, cơ quan chức năng Hải Phòng và Quảng Ninh đã huy động các lực lượng, phương tiện cơ động ra vị trí máy bay rơi, thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn. Hiện đã tìm thấy thi thể 2 nạn nhân.

Đêm 5/4, ông Phạm Quang Hiển, Bí thư huyện ủy Cát Hải, TP Hải Phòng, cho biết huyện đã huy động hàng trăm người thuộc các lực lượng biên phòng, công an cùng người dân và các phương tiện tham gia tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ rơi máy bay trên vùng đảo Hòn Nét, giáp ranh giữa vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và vịnh Lan Hạ (Hải Phòng).

Huy động hàng trăm người cứu hộ tại hiện trường. Ảnh tienphong

Huy động hàng trăm người cứu hộ tại hiện trường. Ảnh tienphong

Để phục vụ công tác tìm kiếm và cứu nạn, Biên phòng Hải Phòng, Quảng Ninh, Cảng vụ Quảng Ninh đã huy động 34 chiến sĩ biên phòng Hải Phòng và Quảng Ninh tham gia; điều 14 phương tiện gồm 5 tàu, 3 xuồng ngư dân và 1 tàu SAR 411 tham gia cuộc tìm kiếm, cứu nạn.

Lực lượng biên phòng Quảng Ninh cử lực lượng của Hải đội 2 và Cửa khẩu cảng Hòn Gai phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân.

Theo thông tin Khoa học và Đời sống, máy bay Bell-505, số hiệu VN-8650 của Công ty Trực thăng Miền Bắc thuộc Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam (Binh đoàn 18) do Đại tá Chu Quang Minh điều khiển, chở 4 khách du lịch người Việt Nam mất liên lạc lúc 17h15 (5/4)

Ngay khi máy bay mất tín hiệu, Công ty Trực thăng miền Bắc đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng và lực lượng quân sự địa phương khẩn trương tìm kiếm, cứu nạn.

Được biết, vị trí máy bay Bell 505 bị rơi nằm mép bờ, thuộc phía đông bắc đảo Cát Bà, Hải Phòng.

Tọa độ vớt được hai thi thể và mảnh vỡ nghi của máy bay Bell 505, số hiệu VN-8650 gặp nạn. Ảnh dantri

Tọa độ vớt được hai thi thể và mảnh vỡ nghi của máy bay Bell 505, số hiệu VN-8650 gặp nạn. Ảnh dantri

Hiện tại, lực lượng tìm kiếm đã vớt được 2 thi thể (một nam, một nữ, chưa xác định được danh tính) cùng nhiều mảnh vỡ của trực thăng. Thi thể của 2 nạn nhân được xe cứu thương chở tới Bệnh viện Bãi Cháy, TP. Hạ Long, Quảng Ninh. Quân khu 3 cùng lực lượng chức năng Hải Phòng, Quảng Ninh, đang huy động thêm lực lượng để tổ chức tìm kiếm.

Bell 505 Jet Ranger X là trực thăng hạng nhẹ do tập đoàn Bell Helicopter của Mỹ phát triển, được ra mắt lần đầu tại Triển lãm hàng không Paris năm 2013. Dòng Bell 505 là thiết kế hoàn toàn mới, chỉ sử dụng một số thiết bị phát triển cho những mẫu trực thăng trước đó.

Tính đến tháng 3/2022, đã có khoảng 360 máy bay được xuất xưởng, biên chế cho nhiều sở cảnh sát và cứu hỏa tại Mỹ, cũng như không quân, hải quân và cảnh sát biển của 5 quốc gia. Tổng công ty trực thăng Việt Nam tiếp nhận hai chiếc Bell 505 hồi tháng 5/2019.

Dòng máy bay này có 5 chỗ ngồi, có thể phục vụ tối đa 4 khách. Tốc độ bay tối đa 232 km/h; độ cao bay tối đa hơn 5.600 m. Bell 505 dài 10,53 m, rộng 1,52 m và cao 3,25 m; được sử dụng rộng rãi trong du lịch, chủ yếu phục vụ các chuyến bay ngắm cảnh.

Máy bay này được bổ sung vào đội máy bay phục vụ tour trực thăng ngắm Hạ Long (Quảng Ninh) vào năm 2019. Đây là một trong những tour du lịch cao cấp ở Quảng Ninh, du khách có thể lựa chọn hành trình 10 phút giá 2,5 triệu đồng, 15 phút giá 3,6 triệu đồng, 30 phút giá 7,35 triệu đồng.

Thu Giang (T/H)