Y học và đời sống

Viêm da cơ địa khó điều trị dứt điểm

  • Tác giả : Hương Lan (ghi)
(khoahocdoisong.vn) - Bạn N.P.H. (Thanh Hóa) bị viêm da cơ địa hơn 2 năm, đi chữa thuốc Tây không khỏi nên đã chuyển sang dùng thuốc Nam nhưng không ăn thua. Bạn H. và nhiều bạn đã viết thư hỏi KH&ĐS về căn bệnh này, làm thế nào để điều trị được dứt điểm.

Hỏi: Tôi bị viêm da cơ địa hơn 2 năm, đi chữa thuốc Tây không khỏi nên đã chuyển sang dùng thuốc Nam nhưng không ăn thua. Xin hỏi KH&ĐS về căn bệnh này, làm thế nào để điều trị được dứt điểm. 

N.P.H. (Thanh Hóa)

TS.BS Bùi Thị Vân, Khoa Da liễu, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Viêm da cơ địa là một trạng thái viêm da có tính chất cơ địa dị ứng. Biểu hiện lâm sàng bằng các đám da đỏ, mụn nước và ngứa, bệnh tiến triển có tính chất mạn tính, thành đợt. Bệnh có nguyên nhân chưa rõ ràng, phức tạp, nhiều khi không phát hiện được nhưng có hai yếu tố chính đóng góp vào quá trình sinh bệnh học của viêm da cơ địa đó là yếu tố cơ địa và môi trường. Việc chẩn đoán dựa vào khai thác tiền sử, khám lâm sàng và giải phẫu bệnh

Điều trị chung là loại bỏ tránh tiếp xúc với các dị nguyên nếu có thể. Sử dụng  kháng sinh kể cả khi chưa có dấu hiệu nhiễm khuẩn vì có nghiên cứu bằng chứng cho thấy 95% sự hiện diện của tụ cầu trên da của bệnh nhân cơ địa. Các thuốc kháng histamin, giải mẫn cảm. Cân nhắc một đợt corticoid trong các trường hợp nặng, cấp tính, tránh dùng lâu dài. Điều trị tại chỗ phụ thuộc vào giai đoạn bệnh.

Giai đoạn cấp tính sử dụng thuốc dịu da, sát khuẩn, chống ngứa như dung dịch thuốc tím pha loãng 1/4.000, nước muối sinh lý, dung dịch Yarish… Giai đoạn bán cấp dùng thuốc  dạng kem có chứa corticoid và kháng sinh. Giai đoạn mạn tính dùng thuốc dạng mỡ, bạt sừng bong vảy. Dù ở dạng nào, giai đoạn nào thì căn bệnh này phải điều trị thường xuyên, liên tục, khó điều trị dứt điểm.

Hương Lan (ghi)