Y học và đời sống

1 thứ khiến cơ thể lão hóa nhanh hơn nhưng ít người để ý

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Aging-US đã chỉ ra rằng sự cô đơn và các cảm xúc tiêu cực có thể thúc đẩy quá trình lão hóa nhanh hơn so với việc hút thuốc.

Mới đây, các nhà khoa học đến từ công ty công nghệ sinh học Deep Long Life đã tiến hành phân tích dữ liệu và đo tuổi sinh học của gần 12.000 người tham gia nghiên cứu.

Kết quả nghiên cứu cho thấy các yếu tố tâm lý, cảm xúc tiêu cực có thể khiến cơ thể lão hóa nhanh hơn cả thói quen hút thuốc lá. Cụ thể, nghiên cứu xác định rằng hút thuốc khiến cơ thể già thêm khoảng 1,25 tuổi. Trong khi đó, sự cô đơn và các cảm xúc tiêu cực như buồn bã, sợ hãi, tuyệt vọng,... có thể khiến cơ thể già thêm 1,65 tuổi.

Cảm xúc tiêu cực khiến cơ thể lão hóa nhanh hơn. Ảnh minh họa

Cảm xúc tiêu cực khiến cơ thể lão hóa nhanh hơn. Ảnh minh họa

Cụ thể chuyên gia cho biết, cảm xúc tiêu cực có thể ảnh hưởng tới:

Hệ tiêu hóa: Những cảm xúc tiêu cực lâu ngày dễ gặp các vấn đề tiêu hóa chẳng hạn như khó tiêu, táo bón, tiêu chảy, viêm dạ dày, viêm ruột, đau bụng không rõ nguyên nhân.

Nội tiết: Những người thường xuyên bị căng thẳng, lo lắng và cáu giận nguy cơ cao mắc bệnh tuyến giáp.

Tim mạch: Những cảm xúc như lo lắng, giận dữ sẽ kích thích dây thần kinh giao cảm khiến cơ thể tiết ra một lượng lớn adrenaline. Adrenaline có tác dụng giúp tăng nhịp tim, tăng huyết áp. Tình trạng này kéo dài có thể gây hại cho hệ tim mạch. Trên thực tế, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người dễ tức giận có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao gấp đôi so với những người ít giận dữ hơn.

Cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực

Tập thể dục

Tập thể dục hay chơi các môn thể thao sẽ là hoạt động rất bổ ích để cải thiện tâm trạng của bạn.Chúng tạo cho bạn khoảng thời gian được tập trung vận động bằng tay chân để tiêu hao năng lượng, giảm suy nghĩ và tăng tiết các hormone hạnh phúc sau khi bạn kết thúc buổi tập.

Hãy lựa chọn một môn thể thao phù hợp với bản thân và cảm thấy vui vẻ trong các buổi tập đó.

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm có thể giúp cơ thể giải phóng đủ hormone dopamine và giúp bạn luôn vui vẻ và tràn đầy năng lượng trong suốt cả ngày.

Tập tính kiên cường

Một đức tính giúp bạn có một tinh thần mạnh mẽ và bền bỉ chính là kiên cường. Nếu bạn sở hữu đức tính này thì không chỉ là vượt qua cảm xúc tiêu cực cá nhân mà còn là rất nhiều những khó khăn thử thách khác trong cuộc sống cũng không thể làm khó được bạn.

Thậm chí bạn còn có thêm năng lực là truyền động lực cũng như năng lượng sống cho người khác, thông qua những ý chí, hành động quyết tâm và kiên cường của bạn.

Để có được điều này, bạn cần học và củng cố bản lĩnh như mở rộng và kết nối các mối quan hệ xã hội, chấp nhận thay đổi và suy nghĩ tích cực về bản thân, tập cách nhìn đa chiều về việc nào đó.

Thiền

Những phương pháp thư giãn như thiền rất hữu ích trong việc cân bằng cảm xúc. Thiền là một dạng suy nghĩ có định hướng. Có nhiều cách để thực hành thiền như tập thể thao hay hít thở sâu.

Đây cũng là một phương pháp giúp bạn trấn tĩnh đầu óc và cơ thể nhằm loại bỏ những dòng suy nghĩ rối ren hay những cảm xúc tiêu cực đang ăn mòn tinh thần và sức khỏe của bạn.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học

Dopamine được tổng hợp từ tyrosine. Các loại thực phẩm lành mạnh như đậu, cá biển, các sản phẩm từ sữa và các loại hạt rất giàu tyrosine. Do đó thường xuyên ăn các loại thực phẩm này giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

Nghe nhạc

Một phương pháp vô cùng đơn giản và hiệu quả trong việc cải thiện và thay đổi cảm xúc của con người. Đây là công cụ tiếp cận được với cảm xúc và tinh thần một cách nhanh nhất.

Như khi bạn buồn, bạn nghe nhạc buồn sẽ càng buồn thêm hay khi vui mà cũng nghe nhạc buồn thì tâm trạng của bạn có thể rất dễ bị kéo xuống đấy nhé.

Tất nhiên, ngược lại cũng vậy nếu bạn đang có những suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực và bật một đoạn nhạc hay, yêu đời thì tâm trạng của bạn chắc chắn sẽ tốt hơn. Thậm chí nếu bạn còn thuộc cả lời của bài hát đó và hát theo thì hiệu quả sẽ còn tăng lên nhiều lần.

Bạn có thể chuẩn bị sẵn cho mình một danh sách bài hát yêu thích để cải thiện tinh thần của mình mỗi ngày hoặc khi buồn.

Chia sẻ, tiếp xúc với những người thân yêu

Thường xuyên trò chuyện, tâm sự và tiếp xúc gần với những người thân mà bạn tin tưởng có thể thúc đẩy quá trình tiết oxytocin giúp bạn cảm thấy yên tâm, vui vẻ hơn.

Giang Thu (T/H)