Ý kiến bạn đọc

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2023: Điều kiện xét tuyển vào khối trường quân đội?

Năm 2023, các trường quân đội tuyển sinh với khoảng 4.300 chỉ tiêu. Cả 17 trường quân đội đều xét tuyển sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023.

Trong hồ sơ xét tuyển đại học năm nay, em muốn tham gia vào một số trường quân đội nhưng không rõ để vào được những trường này ngoài điểm thi có cần thêm điều kiện gì khác không? Chỉ tiêu của các trường quân đội năm nay ra sao?

Nguyễn Phương Hạnh (Hà Nội)

Năm 2023, các trường quân đội tuyển sinh với khoảng 4.300 chỉ tiêu. Cả 17 trường quân đội đều xét tuyển sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023, trong đó có một số trường chỉ tiêu cao như Học viện Kỹ thuật Quân sự, Trường Sĩ quan Lục quân 1, Trường Sĩ quan Lục quân 2, Trường Sĩ quan Chính trị.

Ngoài ra, các trường dành 5% chỉ tiêu để ưu tiên xét tuyển với những em học sinh có kết quả học học tập THPT 5 học kỳ (lớp 10, lớp 11, học kỳ 1 của lớp 12) đạt loại giỏi và các em đạt được 1 trong 2 điều kiện sau: là học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên; hoặc là có chứng chỉ quốc tế (IELTS 5.0 trở lên; TOEFL 50 điểm trở lên).

Trong 17 trường quân đội có 4 trường tuyển thí sinh nữ. Cụ thể Học viện Kỹ thuật Quân sự có 20 chỉ tiêu; Học viện Quân y tuyển 32 thí sinh; Học viện Khoa học Quân sự tuyển 8 thí sinh; Học viện Hậu cần tuyển 4 thí sinh.

Thí sinh muốn dự tuyển vào các trường quân đội là các em phải qua sơ tuyển tại Ban chỉ huy Quân sự cấp huyện/quận/thị xã/ thành phố trực thuộc tỉnh. Thời gian sơ tuyển dự kiến từ cuối tháng 3 đến trước ngày 20/5.

Thượng tá Đỗ Thành Tâm (Thư ký Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng)Thượng tá Đỗ Thành Tâm (Thư ký Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng)

Các thí sinh xét tuyển vào các trường quân đội phải đảm bảo 3 tiêu chuẩn:

Độ tuổi: Thí sinh từ 17 - 21 tuổi với học sinh trung học phổ thông; còn với các quân nhân hoặc quân nhân xuất ngũ, giới hạn độ tuổi là 23 tuổi.

Sức khỏe: Ban chỉ huy Quân sự cấp huyện/quận/thị xã/thành phố trực thuộc tỉnh sẽ khám sức khỏe và kết luận các em có đủ điều kiện sức khỏe để dự tuyển hay không. Tuy nhiên, từng trường cũng có những điều kiện về sức khỏe khác nhau nhưng yêu cầu chung là thí sinh phải đạt sức khỏe loại 1 và sức khỏe loại 2 trên tất cả các tiêu chí về sức khỏe.

Tiêu chuẩn lý lịch chính trị: Các em và gia đình có lý lịch cơ bản rõ ràng và đủ điều kiện kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam; đồng thời, thí sinh bắt buộc là đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh.