Ý kiến bạn đọc

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2023: Điều cần biết đăng ký nguyện vọng 1 và 2

  • Tác giả : PGS.TS Nguyễn Thu Thủy (Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH)
Việc đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo là khâu rất quan trọng trong xét tuyển, thí sinh cần hết sức lưu ý.

Hỏi: Em làm hồ sơ tuyển sinh và đã đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành truyền thông và đỗ xét tuyển nhưng nay em muốn thay đổi nguyện vọng sang ngành khác. Xin hỏi, em có thể đổi và đăng ký nguyện vọng lại như thế nào?

Trả lời: Việc đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo là khâu rất quan trọng trong xét tuyển, thí sinh cần hết sức lưu ý. Năm ngoái nhiều thí sinh rớt oan do không biết rõ cách thức điều chỉnh nguyện vọng.

Năm nay, thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng trước khi các Sở GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT. Vì theo lịch của Bộ GD&ĐT, thí sinh thi tốt nghiệp THPT từ ngày 27 – 29/6. Sau khi thi, phải ít nhất 2 tuần, các Sở GD&ĐT mới công bố điểm thi, tức phải từ giữa tháng 7 thí sinh mới biết điểm.

Ảnh TTXVN

Ảnh TTXVN

Tuy nhiên, sau khi thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT công bố đáp án, thí sinh sẽ cơ bản dự tính được điểm số đạt được để đăng ký nguyện vọng. Nếu kết quả thực tế có vênh so với dự tính thì thí sinh vẫn còn thời gian để điều chỉnh nguyện vọng.

Thời gian đăng ký nguyện vọng từ ngày 5 - 25/7. Tất cả thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Từ ngày 26/7 đến 17h00 ngày 5/8, thí sinh nộp lệ phí xét tuyển bằng hình thức trực tuyến.

Trường hợp bạn đã trúng tuyển sớm bằng hình thức xét tuyển (trúng tuyển có điều kiện), bạn vẫn bắt buộc phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển lại trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng tất cả các phương thức xét tuyển khác.

Dựa trên kết quả xét tuyển và dự báo điểm thi nếu đã trúng tuyển sớm vào ngành mình yêu thích thì phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung của bộ với nguyện vọng 1 là ngành đó, sau đó tới các nguyện vọng 2,3…

Cần lưu ý tránh tình trạng năm ngoái nhiều bạn nhận được thông báo trúng tuyển bằng học bạ do các trường gửi nhưng không đăng ký nguyện vọng lại trên hệ thống nên rớt đại học.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy (Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH)