Dinh dưỡng

Trổ tài nấu món canh bóng cuộn ngũ sắc thơm ngon cho ngày Tết

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Canh bóng cuộn ngũ sắc không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn chứa đựng biết bao ý nghĩa sâu sắc trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam.

Những miếng bóng bì được làm sạch, thả trong nồi nước dùng gà có thêm chút giò sống và ít con tôm he ngọt thanh thơm lừng, cùng với rau củ, nấm hương… đi kèm, canh bóng thả quả là món canh đặc sắc .

Canh bóng cuộn giò sống nấu thả được biến tấu từ món canh bóng thả, chỉ khác một chút là tạo hình thành những cánh hoa hình tròn cho bát canh bóng điệu đà hơn mà vẫn giữ được vị đặc trưng của món ăn.

Trổ tài nấu món canh bóng cuộn ngũ sắc thơm ngon cho ngày Tết ảnh 1

Trổ tài nấu món canh bóng cuộn ngũ sắc thơm ngon cho ngày Tết

Nguyên liệu cần thiết làm canh bóng cuộn ngũ sắc

100g bóng bì lợn (chọn miếng vuông vức, tươi mới), 1.5l nước luộc gà, 100g giò sống, 20g tôm nõn khô, 2 quả trứng gà.

1 cây súp lơ xanh - 1 cây súp lơ trắng loại nhỏ, cà rốt - đậu Hà Lan - ngô bao tử mỗi loại 50g, 15 cái nấm hương, 20g hạt sen, 10g mộc nhĩ, 20g đậu que, 10g thịt gấc.

Gừng, rượu trắng, bột canh, hạt tiêu, rau mùi ta, nước mắm.

Cách thực hiện canh bóng cuộn ngũ sắc

Bước 1: Sơ chế

Mang bóng bì ngâm trong nước vo gạo đến khi mềm rồi rửa sạch. Bạn có thể ngâm nước thường, tuy nhiên nước gạo sẽ giúp bóng mềm, nở nhanh hơn. Sau đó, lại bóp bóng bì với rượu trắng và gừng đập dập để loại bỏ mùi hôi. Làm như vậy không những giúp bóng bì thơm và còn có màu đẹp hơn khi nấu canh. Xả lại với nước nhiều lần và vắt khô.

Súp lơ xanh và trắng mang rửa sạch dưới vòi nước. Chẻ dọc thân rồi cắt thành các miếng nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Nếu bạn muốn bát canh trông đẹp hơn, có thể tỉa hoa cà rốt, còn lại một ít mang bào nhỏ, để riêng.

Đậu Hà Lan tước vỏ, ngô bao tử nhặt bỏ râu, cắt đôi theo chiều dọc. Rau mùi ta nhặt rễ. Tất cả mang rửa sạch, để ráo.

Nấm hương khô, mộc nhĩ ngâm nước ấm và cho chút bột mì vào cho nở nhanh. Sau đó thái nhỏ mộc nhĩ.

Tôm khô ngâm nước nóng cho nở, đậu que rửa sạch, tước sơ.

Bước 2: Chế biến

Dùng nước luộc gà bỏ thêm tôm khô vào hầm để tạo nước dùng ngon ngọt. Nêm nếm cho vừa miệng.

Cho chảo chống dính lên bếp, đợi chảo nóng, phết một lớp dầu ăn thật mỏng, đổ trứng đã đánh tan vào tráng một lớp mỏng.

Lấy 1/3 lượng giò sống trộn với 10g thịt gấc để tạo mọc màu đỏ son.

Bóng bì mang cắt làm 2 phần, dùng thìa lấy 1/3 giò sống phết 1 lớp lên miếng bóng, đặt trứng tráng mỏng lên, thêm 1 lớp mọc đỏ son. Cho đậu que, mộc nhĩ, cà rốt lên trên rồi cuộn chặt miếng bóng lại. Dùng chỉ buộc chặt lại. Làm tương tự với miếng bóng còn lại.

Chỗ giò sống còn lại nhồi vào nấm hương làm mọc. Khi nước sôi độ 7 phút, cho 2 cuộn bóng vào chõ hấp chín, bỏ ra để nguội. Để vào ngăn mát tủ lạnh. Nên làm món trước đó vài tiếng để cuộn bóng chắc lại, khi thái sẽ đẹp hơn. Khi cắt, bỏ dây buộc, thái lát 1cm.

Bước 3: Nấu canh bóng

Luộc sơ các loại rau củ. Lần lượt thả từng loại rau củ và bóng cuộn vào nồi nước dùng. Khi chín tới, vớt các loại ra để riêng. Thả viên mọc vào nồi nước dùng đang sôi, đun khoảng 2 đến 5 phút cho đến khi các viên mọc nổi lên trên mặt nước. Mọc chín cũng vớt ra bát riêng.

Chuẩn bị bát tô lớn, xếp bóng bì, rau củ, mọc giò nấm hương, tôm khô, rau mùi ta, rắc chút hạt tiêu cho hài hòa trong bát. Sau đó, chan nước dùng còn đang sôi trên bếp vào ngập bát. Món ăn thưởng thức khi còn nóng ấm sẽ ngon nhất.

Giang Thu (T/H)