Dinh dưỡng

Mẹo ăn uống tránh đầy bụng trong những ngày Tết

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Vào dịp Tết, việc ăn uống không điều độ sẽ khiến bạn dễ bị đầy hơi, trướng bụng và khó tiêu. 

Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, nhiều người thường bị đầy bụng, khó tiêu vì những loại thực phẩm như: Thịt, bia, rượu,… Bởi lẽ, hầu hết nhà nhà đều chuẩn bị thật nhiều thức ăn và đồ uống ngon để sum họp, chiêu đãi người thân, bạn bè,…

Mẹo ăn uống để tránh đầy bụng trong những ngày Tết

Mẹo ăn uống để tránh đầy bụng trong những ngày Tết

Dưới đây là một số mẹo ăn uống để tránh đầy bụng, khó tiêu trong những ngày Tết:

Không để bạn bị đói trong những ngày nghỉ Tết

Trong những ngày Tết, nhiều người thường có xu hướng sống buông thả hơn, dậy muộn hơn một chút, có thể là bỏ bữa sáng rồi ăn luôn bữa trưa, nhưng điều này không tốt chút nào.

Hãy đảm bảo bạn đã ăn một bữa sáng chắc dạ và một bữa trưa có chứa protein và mang theo một bữa ăn nhẹ khỏe mạnh trước khi ra ngoài đi thăm họ hàng hoặc đi chơi Tết, có như vậy, bạn sẽ không bị đói khi mà giờ ăn tối chưa đến.

Ngày Tết, nhiều khi bạn có thể sẽ ăn tối muộn hơn bình thường, do vậy, nếu bạn không bị đói trước bữa tối, thì cũng tức là bạn sẽ ít có khả năng ăn những đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe như bánh kẹo hay mứt Tết hơn.

Lưu ý đến lượng caffein và đồ uống có gas

Ngày Tết, nhà nào cũng rất sẵn cà phê, nước ngọt và thậm chí là bia, nhưng tất cả những loại đồ uống này đều không tốt cho đường ruột của bạn.

Caffein có thể gây ra rất nhiều vấn đề về đường tiêu hóa, bao gồm tiêu chảy (đặc biệt là nếu bạn uống cà phê khi đang đói), và khó tiêu.

Các loại đồ uống có gas có thể làm tăng nguy cơ bị ợ nóng (còn gọi là trào ngược dạ dày thực quản). Uống đủ nước là điều quan trọng trong những ngày Tết, nhưng hãy lựa chọn nước lọc có thêm một lát chanh, hoặc nếu bạn là người có thói quen uống cà phê, thì hãy cố gắng duy trì việc uống cà phê như những ngày thường và tránh uống cà phê vào buổi chiều.

Nếu muốn uống đồ uống có gas, hãy uống trước buổi trưa, đầu giờ chiều, tránh sử dụng đồ uống có gas và caffein sát giờ đi ngủ để tránh các ảnh hưởng lên hệ tiêu hóa.

Hãy dùng những món ăn giàu dinh dưỡng cho những dịp đặc biệt

Ngày Tết nhà nào hẳn cũng có bánh chưng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ ăn bánh chưng suốt trong cả tháng 1 và tháng 2.

Hãy cố gắng ăn những loại đồ ăn khác, tốt cho sức khỏe trong suốt khoảng thời gian trước và sau Tết, và để dành những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng (như bánh chưng) chỉ để ăn trong những ngày đặc biệt trong dịp Tết mà thôi (ví dụ như mâm cơm tất niên hay hóa vàng). Nếu bạn là người dễ bị ợ nóng, hãy tránh xa các loại kẹo, đồ tráng miệng hoặc đồ uống có chứa bạc hà bởi chúng có thể là nguyên nhân khiến bạn bị trào ngược.

Dành thời gian để luyện tập

Lễ Tết ai cũng bận rộn, nhưng việc dành ra một chút thời gian để luyện tập là rất quan trọng. Kể cả khi bạn chỉ luyện tập được khoảng 20 phút mỗi lần, thì đó cũng là một điều rất tốt. Và khi bạn đã dành được ra 20 phút mỗi ngày thì việc hình thành thói quen luyện tập trong (và sau) dịp nghỉ Tết cũng sẽ dễ dàng hơn.

Đừng quên các nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản

Hãy đảm bảo rằng chế độ ăn trước, trong và sau Tết của bạn có đủ protein, trái cây, rau xanh và nước. Sau những ngày ăn uống “thả phanh”, thì việc ăn ít đi sau những ngày Tết thường sẽ rất khó khăn với nhiều người. Nhưng bạn chỉ cần ăn khoảng 80% so với lượng thức ăn thông thường là đã giúp cơ thể dần trở về trạng thái bình thường khi những ngày Tết qua đi.

Ngủ đủ giấc

Thói quen ăn uống chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hệ tiêu hóa của bạn trong những ngày Tết, nhưng việc ngủ cũng có ảnh hưởng không nhỏ. Luyện tập, dinh dưỡng lành mạnh, ngủ đủ giấc và giảm căng thẳng là tất cả những yếu tố vô cùng quan trọng để bạn giữ được vòng eo của mình và duy trì sức khỏe trong những ngày Tết.

Không thể chỉ ra được trong 4 yếu tố trên, yếu tố nào quan trọng hơn nhưng chỉ cần một thay đổi nhỏ của 1 trong số 4 yếu tố này cũng có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn về sức khỏe trong dịp nghỉ Tết của bạn.

Giang Thu (T/H)