Y học và đời sống

Tác dụng bất ngờ của quả mít chống viêm gan

  • Tác giả : Bảo Châu (T/h)
Thí nghiệm trên chuột và trên mô bệnh học trong phòng thí nghiệm cho thấy tính năng hết sức mạnh mẽ của hợp chất Polysaccharide trong mít lên việc chống lại viêm gan, ngăn ngừa tổn thương các tế bào gan.

Mới đây, trên tạp chí khoa học Nutrients, các tác giả cho biết, gan là cơ quan trao đổi chất quan trọng và là mục tiêu chính bị tổn thương do tác dụng phụ của thuốc hay chất độc. Tuy nhiên, hợp chất mang tên polysaccharide trong loại trái cây có danh pháp khoa học Artocarpus heterophyllus gọi là JFP-Ps có thể trở thành cứu tinh.

Artocarpus heterophyllus là... cây mít, loại cây ăn quả được trồng phổ biến ở Việt Nam, cũng như nhiều nước châu Á.

Mít được trồng phổ biến ở Việt Nam, cũng như nhiều nước châu Á - Ảnh: Natural News.

Mít được trồng phổ biến ở Việt Nam, cũng như nhiều nước châu Á - Ảnh: Natural News.

Trong nghiên cứu của mình, nhóm tác giả đến từ Viện Nông nghiệp Nhiệt đới Trung Quốc, dẫn đầu bởi TS Kexue Zhu, đã thí nghiệm polysaccharide lên tình trạng tổn thương gan do cyclophosphamide (Cp), một loại thuốc được sử dụng nhằm ức chế tăng sinh tế bào ung thư.

Polysaccharide là một nhóm hợp chất polymer tự nhiên phổ biến ở động thực vật. Các nghiên cứu trước đây cho thấy một số polysaccharide có hoạt tính chống oxy hóa, chống viêm, điều hòa miễn dịch và bảo vệ gan. Polysaccharide trong mít làm được điều đó.

Các nhà khoa học đã điều chế polysaccharide từ mít tại Viện Nghiên cứu gia vị và đồ uống thuộc Viện Khoa học nông nghiệp nhiệt đới Trung Quốc. Thí nghiệm trên chuột và trên mô bệnh học trong phòng thí nghiệm đều cho thấy tính năng hết sức mạnh mẽ của hợp chất này lên việc chống lại viêm gan, ngăn ngừa tổn thương các tế bào gan.

Nhóm nghiên cứu kỳ vọng tiếp tục chứng minh tác dụng bảo vệ gan của hợp chất trong mít lên các vấn đề khác, bởi tổn thương gan là điều có thể gặp phải đối với nhiều loại thuốc, cũng như các nguyên nhân khác.

Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam, cho biết múi mít chín vàng óng, ăn ngon ngọt, đặc biệt có hương thơm rất đặc trưng, được coi là thức ăn bổ dưỡng và có tác dụng long đờm. Về giá trị dinh dưỡng, trong múi mít chín có protein 0,6 – 1,5% (tuỳ loại mít), glucid 11 – 14% (bao gồm nhiều đường đơn như fructose, glucose, cơ thể dễ hấp thu), caroten, vitamin C, B2… và các chất khoáng như sắt, canxi, phospho…

Theo tài liệu của Tổ chức lương nông thế giới (FAO), trong múi mít chứa nhiều chất đường, đạm, các loại vitamin A, B1, B2, C và nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Không ít người cho rằng ăn mít nóng và mít ngọt ăn dễ tăng huyết áp và tiểu đường nên kiêng không ăn. Thực ra đó là hiểu lầm, mít không nóng mà là tính bình, không độc, không gây tăng huyết áp, tiểu đường mà có tác dụng bổ tỳ, ích khí, làm đẹp da mặt, chữa phiền khát, huyết áp cao, sưng tấy, mụn, nhọt,…

Bảo Châu (T/h)