Y học và đời sống

Dấu hiệu cảnh báo trầm cảm ở nam giới, không nên bỏ qua

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Bệnh trầm cảm ở nam giới thường bị che giấu và ít được quan tâm hơn so với nữ giới, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe tinh thần và thể chất

Trái ngược với quan niệm chỉ phụ nữ mới trầm cảm, không ít nam giới cũng phải đối mặt với căn bệnh này. Ở nam giới, trầm cảm có thể có những biểu hiện khác biệt nên dễ dẫn đến chẩn đoán sai và điều trị không hiệu quả.

Dấu hiệu cảnh báo trầm cảm ở nam giới, không nên bỏ qua. Ảnh minh họa

Dấu hiệu cảnh báo trầm cảm ở nam giới, không nên bỏ qua. Ảnh minh họa

Đối với nam giới, khi gặp vấn đề về tâm lý, họ thường ngại bày tỏ và cho mọi người xung quanh biết. Bởi vì họ được cho là trụ cột gia đình, những người luôn chế ngự, giấu đi cảm xúc thật của bản thân. Về lâu về dài, điều này đe dọa trực tiếp tới chức năng của các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh và tim mạch. Bên cạnh đó, đàn ông có nguy cơ tự tử cao hơn so với phụ nữ khi họ mắc bệnh trầm cảm mà không có cơ hội chia sẻ với mọi người xung quanh.

Dưới đây là những triệu chứng cảnh báo trầm cảm nam giới không nên bỏ qua:

Hay nổi nóng, tức giận

Khi gặp vấn đề về tâm lý, người đàn ông trở nên nhạy cảm hơn, họ rất dễ bực tức, nổi nóng vì những chuyện nhỏ. Thậm chí, khi tức giận, nam giới có xu hướng bạo lực, thực hiện nhiều hành vi hung hăng khiến mọi người xung quanh không khỏi sợ hãi. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe tâm lý của bệnh nhân mà còn đe dọa tới sự an toàn của chính bạn.

Mọi người nên theo dõi kỹ biểu hiện trên, đồng thời giúp đỡ bệnh nhân kiểm soát tâm lý, tránh làm hại tới những người quanh mình.

Lạm dụng đồ uống có cồn

Có nhiều đàn ông cố che giấu trầm cảm bằng cách sử dụng chất kích thích, ví dụ như đồ uống có cồn. Thế nhưng họ lại không biết rượu sẽ làm trầm trọng hơn căn bệnh. Rượu làm con người trở nên căng thẳng và tồi tệ.

Tỏ thái độ bất cần, mất tập trung

Trầm cảm khiến người đàn ông trở nên mất tập trung và hay tỏ thái độ bất cần với công việc và cuộc sống của bản thân. Căn bệnh này là nguyên nhân gây suy giảm khả năng xử lý thông tin của bạn, từ đó hiệu suất làm việc giảm đi rõ rệt.

Với một số bệnh nhân, họ không còn thấy hứng thú với những công việc, hoạt động hàng ngày mình vẫn hay làm. Thay vào đó, nam giới tỏ ra chán nản, không hề quan tâm và muốn bày tỏ ý kiến, cảm xúc cá nhân. Nếu phát hiện ra dấu hiệu kể trên, bạn nên chủ động đi khám và kịp thời phát hiện tình trạng trầm cảm ở nam giới.

Sụt giảm ham muốn tình dục

Trầm cảm được cho là có mối liên quan đến tụt giảm ham muốn và rối loạn chức năng cương dương ở phái mạnh. Đó là vì người trầm cảm thấy bản thân không đủ sức để duy trì các thói quen thường ngày. Cảm giác tuyệt vọng khiến họ không còn chút hứng thú.

Bệnh tiêu hóa và các chứng đau mạn tính

Theo nghiên cứu của ĐH Harvard, các chứng đau mạn tính bị ảnh hưởng rất nhiều từ cảm xúc. Trên thực tế, đàn ông gặp phải một chứng đau mạn tính có nguy cơ trầm cảm cao gấp 3 lần bình thường. Một nghiên cứu khác của Viện Sức khỏe Tâm thần Mỹ cho biết trầm cảm còn kéo theo bệnh tiêu hóa.

Rối loạn giấc ngủ

Ngủ quá nhiều hoặc quá ít là dấu hiệu phổ biến cảnh báo nguy cơ trầm cảm. Các bệnh nhân trầm cảm thường phàn nàn họ thức dậy quá sớm vào buổi sáng mà không thể ngủ tiếp. Một số khác lại tỉnh giấc giữa đêm hoặc không thể bước ra khỏi giường ngày hôm sau.

Giang Thu (T/H)