Dinh dưỡng học đường

Sầu riêng giàu folate

  • Tác giả : BS Quang Anh
(khoahocdoisong.vn) -Sầu riêng cung cấp một lượng nhỏ protein, một khẩu phần có khoảng 3,6g. Sầu riêng là nguồn tuyệt vời của vitamin C và một số vitamin B bao gồm vitamin B6, thiamin, riboflavin, folate và niacin.

Dinh dưỡng của sầu riêng rất phong phú. Trong 243g sầu riêng cung cấp chất xơ 9g, carb 66g, chất béo 13g, protein 4g, vitamin B6 38% của DV (giá trị dinh dưỡng hằng ngày), vitamin C 80% của DV, thiamine 61% của DV, kali 30% của DV, mangan 39% của DV, riboflavin 29% của DV, folate 22% của DV, niacin 13% của DV, đồng 25% của DV, magiê 18% của DV…

Các khoáng chất trong sầu riêng bao gồm sắt, magiê, kali, đồng, mangan và một lượng nhỏ photpho, kẽm và canxi. Người thiếu máu được khuyên ăn sầu riêng. Sầu riêng là một nguồn giàu folate. Folate nếu không có đủ số lượng có thể làm giảm số lượng hồng cầu được sản xuất, có thể gây ra thiếu máu. Các khoáng chất khác trong sầu riêng có thể kích hoạt sản xuất hồng cầu, tốt cho người thiếu máu. Sầu riêng là loại quả chứa nhiều chất xơ. Mỗi khẩu phần ăn chứa khoảng 9g chất xơ, tương đương 37% nhu cầu hằng ngày, vì thế, nếu muốn hấp thu lượng chất xơ ổn định thì sầu riêng là loại trái cây tốt để lựa chọn. Vitamin C khá dồi dào trong sầu riêng giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ chữa lành vết thương, giúp giảm cholesterol và cải thiện lưu lượng máu. 

Bên cạnh đó, lượng vitamin B khá cao, giúp ngăn ngừa lão hóa và bệnh tim, giúp tăng HDL (cholesterol tốt), cải thiện tâm trạng, giảm bớt trầm cảm. Về khoáng chất, sầu riêng chứa nhiều sắt và đồng, đây là những chất cần thiết cho sự hình thành và tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Sầu riêng cũng chứa mangan giúp hỗ trợ cho xương và sức khỏe làn da. Trytophan trong sầu riêng giúp giấc ngủ sâu, thitamin giúp chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng và hỗ trợ phát triển cơ bắp, sức khỏe thần kinh. Nếu muốn bổ sung thiamin thì dùng sầu riêng, một khẩu phần sầu riêng chứa khoảng 30% lượng thiamin khuyến cáo hằng ngày.

Ngoài ra, sầu riêng rất giàu kali và magiê, đây là khoáng chất tốt cho sức khỏe của xương. Các nghiên cứu cho thấy, lượng kali cao có thể thúc đẩy mật độ khoáng xương. Nghiên cứu cũng cho thấy, thiếu magiê có thể làm tăng nguy cơ loãng xương.

Mặc dù sâu riêng bổ nhưng để đảm bảo sức khỏe và không bị tăng cân, chỉ nên ăn sầu riêng với số lượng vừa phải, tối đa 2 múi một ngày và mỗi tuần chỉ nên ăn 1 - 2 lần. Ăn sầu riêng điều độ có tác dụng giúp tăng cường và phục hồi sức khỏe cho người ốm yếu, có ích cho cơ bắp, duy trì sự chắc khỏe của xương, giúp duy trì và điều hòa hoạt động của tuyến giáp, bảo vệ sự khỏe mạnh cho răng và lợi…

BS Quang Anh (Vĩnh Hồ, Hà Nội)

BS Quang Anh