Dinh dưỡng học đường

Photpho tránh suy mòn tế bào thần kinh

  • Tác giả : Hương Lan
(khoahocdoisong.vn) - Photpho phần nhiều có trong thực phẩm từ động vật (óc, gan, tủy), cá, trứng, các sản phẩm sữa, xà lách, đỗ, cà rốt, cà chua, cà tím, ớt ngọt, dâu tây, mơ.

PGS TS Nguyễn Nghiêm Luật, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, photpho rất quan trọng, tham gia cấu tạo xương, duy trì độ dẻo dai của củng mạc, cân bằng độ toan kiềm trong máu, trao đổi hydrat cacbon, lipid, axit amin trong hoạt động thần kinh. Photpho còn tham gia chuyển hóa protein, lipid, glucid, hô hấp tế bào và mô, các chức phận của cơ và thần kinh. Photpho giúp cho hoạt động của não bộ và trí nhớ, tham gia với canxi để tạo xương. Trong cơ thể người khoảng 90% photpho tập trung ở xương, khoảng 10% tập trung ở các cơ, gần 1% ở các tế bào não. Ở các cơ, gan, não và các bộ phận khác của cơ thể, photpho nằm dưới dạng các phốt phát tít và các este của axit photphoric.

Các loại thực phẩm như đậu, đậu Hà Lan và các loại hạt, ngũ cốc, các sản phẩm từ sữa, trứng, thịt bò, thịt gà, cá, có chứa lượng đáng kể các hợp chất photo pho. Cơ thể duy trì mức độ photpho trong máu bằng cách điều hòa sự hấp thụ ở ruột và sự đào thải qua thận. Mức độ photpho cũng bị ảnh hưởng bởi sự điều hòa của hormon tuyến cận giáp (PTH), canxi và vitamin D.

Sự thiếu hụt photpho có thể gặp trong suy dinh dưỡng, kém hấp thu, mất cân bằng axit, tăng canxi máu và các rối loạn ảnh hưởng đến chức năng thận. Sự thừa photpho (tăng photpho máu) có thể gặp trong tăng tiêu thụ các khoáng chất, giảm canxi máu và rối loạn chức năng thận. Sự thiếu hụt photpho mức độ nhẹ đến vừa phải thường không có bất kỳ triệu chứng nào. Khi thiếu hụt photpho nặng, các triệu chứng có thể bao gồm yếu cơ và nhầm lẫn. Sự dư thừa phốt pho nặng có thể gây ra các triệu chứng tương tự như được thấy khi mức độ canxi thấp, bao gồm đau cơ, bối rối, có khi co giật.

Theo các chuyên gia, người lao động trí óc, học sinh, sinh viên cần lượng photpho nhiều hơn để không bị suy mòn các tế bào thần kinh, giữ chức năng chuyển tải những ý nghĩ khi làm việc bằng trí óc. Nguồn photpho cung cấp cho cơ thể có trong nhiều loại thực phẩm. Photpho thường không được hấp thụ trực tiếp mà phải thông qua những loại dưỡng chất khác như canxi, protein. Nếu chế độ ăn có chứa nhiều chất đạm và canxi thì đã nạp đủ photpho vào cơ thể, khi đó chúng ta chỉ cần nạp thêm các sản phẩm như sữa, trứng, đậu, cá, gia cầm, hải sản... để bổ sung thêm dưỡng chất.

Hương Lan